Home Breaking News Yellen: bảo vệ đề xuất cứu trợ 1.400 đô la cho đại...

Yellen: bảo vệ đề xuất cứu trợ 1.400 đô la cho đại đa số người Mỹ

Bộ trưởng Tài chính Janet Yellen hôm thứ Hai đã bảo vệ đề xuất của Tổng thống Biden về việc gửi 1.400 đô la thanh toán trực tiếp cho đại đa số người Mỹ, nói rằng chúng sẽ giúp những người đang gặp khó khăn 

Hạ viện dự kiến ​​sẽ bỏ phiếu trong tuần này về gói cứu trợ coronavirus trị giá 1,9 nghìn tỷ đô la dựa trên đề xuất mà Biden công bố vào tháng trước.

Luật sẽ cung cấp khoản cứu trợ 1.400 đô la mỗi người cho những cá nhân có thu nhập lên đến 75.000 đô la và các cặp vợ chồng đã kết hôn có thu nhập lên đến 150.000 đô la.Các cá nhân có thu nhập trên 100.000 đô la và các cặp vợ chồng có thu nhập trên 200.000 đô la sẽ không đủ điều kiện nhận bất kỳ khoản thanh toán nào.

Các yêu cầu về tính đủ điều kiện thu nhập tương tự như các yêu cầu đối với các đợt thanh toán trực tiếp trước đó. Đảng Cộng hòa và một số đảng viên Dân chủ thúc đẩy các yêu cầu về tính đủ điều kiện hẹp hơn để tập trung các khoản chi trả cho các hộ gia đình có thu nhập thấp nhất. 

Yellen cũng được hỏi về việc tăng thuế mà Biden có thể theo đuổi sau này trong nhiệm kỳ tổng thống của mình. Bà nhắc lại rằng Biden quan tâm đến việc tăng thuế suất doanh nghiệp và đóng các “lỗ hổng” về thuế doanh nghiệp, và ông đã cam kết không tăng thuế đối với những người có thu nhập dưới 400.000 USD một năm.

Một số nhà lập pháp đảng Dân chủ đã thay đổi quan tâm của họ đối với thuế đánh vào giao dịch cổ phiếu và trái phiếu sau khi thị trường chứng khoán GameStop điên cuồng. Yellen cho biết cần phải kiểm tra xem mức thuế như vậy sẽ ảnh hưởng như thế nào đến các nhà đầu tư bán lẻ.

Bà nói: “Nó có thể ngăn chặn sự đầu cơ, nhưng cũng có thể có những tác động tiêu cực.”

Nhà kinh tế trưởng của Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) Gita Gopinath ngày 19/2 cho biết những lo ngại rằng lạm phát có thể vượt khỏi tầm kiểm soát do gói kích thích khổng lồ của Mỹ đang bị thổi phồng quá mức.

Trong một bài đăng trên blog của IMF, bà Gopinath ước tính rằng với quy mô số tiền kích thích hiện tại, lạm phát của Mỹ sẽ đạt khoảng 2,25% vào năm 2022. Bà đánh giá mức này không có gì đáng lo ngại.

Bà Gopinath lưu ý những lo ngại về một nền kinh tế phát triển “quá nóng” có thể đẩy lạm phát vượt trên ngưỡng chịu đựng được của các ngân hàng trung ương. Nhưng theo chuyên gia của IMF, bằng chứng từ bốn thập niên qua cho thấy kịch bản này khó xảy ra.

Trong thập niên sau cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu, lạm phát hàng năm của Mỹ hầu như không phá vỡ mục tiêu 2% do Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) đề ra. Tính đến tháng 12/2020, con số này chỉ là 1,3%.

Ngoài ra, bà Gopinath cho rằng khoản viện trợ được đề xuất của Chính phủ Mỹ sẽ đẩy Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của nước này tăng từ 5-6% trong vòng ba năm, giúp phục hồi mức suy giảm 3,5% ghi nhận vào năm 2020.

Bà Gopinath thừa nhận những nguy cơ xảy ra nhiễu loạn thị trường do sự thay đổi giá tạm thời, hoặc những tin tức bi quan về các biến thể virus mới.

Song theo đánh giá của chuyên gia IMF, nền kinh tế toàn cầu vẫn còn trì trệ đáng kể và qua đó giúp giảm áp lực giá cả. Việc các chuỗi cung ứng trên toàn thế giới hầu như không bị gián đoạn cũng sẽ loại bỏ một mối nguy tiềm ẩn đối với lạm phát tăng cao.

Lập luận của bà trái ngược với những lời chỉ trích đối với gói giải cứu trị giá 1.900 tỷ USD do Tổng thống Mỹ Joe Biden đề xuất cho nền kinh tế lớn nhất thế giới.

TH

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus