WTO cho phép Trung Quốc áp thuế đối với 3,58 tỷ USD hàng Mỹ

Photo Credit: Justin Sullivan / Getty Images

(Bloomberg) – Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) ngày 1/11 cho phép Trung Quốc áp thuế đối với 3,58 tỷ USD hàng Mỹ mỗi năm trong vụ tranh chấp kéo dài về các biện pháp chống bán phá giá của Mỹ.

Mức thuế được WTO cho phép chiếm khoảng một nửa mức thuế Trung Quốc yêu cầu trong cuộc tranh chấp chống bán phá với Mỹ. Bắc Kinh lập luận rằng một số quy tắc chống bán phá giá vô căn cứ của Washington đã dẫn đến mức thuế quan trừng phạt vô lý trị giá 7 tỷ USD hàng năm.

Quyết định này được đưa ra trong bối cảnh Mỹ vừa được WTO phán quyết chống lại Liên minh châu Âu về các khoản trợ cấp dành cho nhà sản xuất máy bay châu Âu Airbus, đã cho phép Washington áp thuế đối với hàng hóa trị giá 7,5 tỷ USD của EU bao gồm phô mai Ý, rượu whisky Scotland và ô liu từ Tây Ban Nha. Đó là một phán quyết kỷ lục từ trọng tài viên WTO trong lịch sử gần một phần tư thế kỷ của cơ quan thương mại. Phán quyết được công bố hôm 1/11 được coi là mức tiền lớn thứ ba.

Mỹ và Trung Quốc áp đặt thuế ăn miếng trả miếng trong chiến tranh thương mại kéo dài 15 tháng qua. Tổng thống Trump hôm 20/10 cho biết tiến trình thúc đẩy hiệp định thương mại Mỹ – Trung đang diễn ra tốt đẹp.

Các nhà đàm phán hai nước đang hoàn thiện văn bản thỏa thuận thương mại giai đoạn một để Tổng thống Mỹ Trump và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình có thể ký kết trong tháng này. Hai bên ban đầu có kế hoạch ký thỏa thuận bên lề Diễn đàn Hợp tác Kinh tế châu Á – Thái Bình Dương (APEC) tại Chile ngày 16-17/11 nhưng sự kiện này đã bị hủy.

Washington bày tỏ sự thất vọng với quyết định này. Một viên chức thương mại Mỹ nhấn mạnh cam kết tiếp tục “sử dụng thuế chống bán phá giá để đối phó việc bán phá giá” và cho rằng phán quyết “không dựa trên phân tích kinh tế”.

“Ngoài ra, chúng tôi không tin rằng quyết định của trọng tài sẽ có bất kỳ tác động nào tới thảo luận thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc”, viên chức này nói, và cho biết thêm rằng chính phủ Mỹ sẽ thảo luận với các bên về “đường hướng sắp tới”.

Trung Quốc ban đầu đã đệ đơn kiện Mỹ tháng 12/2013, vì bất đồng với cách Mỹ đánh giá hàng hóa bị cho là “bán phá giá” vào thị trường Mỹ.

Việc sử dụng thuế chống bán phá giá được cho phép trong thương mại quốc tế, nếu tuân thủ các điều kiện nghiêm ngặt. Tranh chấp về thuế chống bán phá giá thường được đưa ra trước cơ quan giải quyết tranh chấp của WTO

TH

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus