WHO sẽ nhận được các khoản tiền cam kết của Hoa Kỳ trước khi rút

Hoa Kỳ sẽ thực hiện cam kết tài chính của mình với Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), Ngoại trưởng Mike Pompeo cho biết hôm thứ Tư, một ngày sau khi Trump tuyên bố Mỹ sẽ rút khỏi tổ chức này.

Hoa Kỳ đã gửi một thông báo rút ra khỏi Tổ Chức Y tế hôm thứ ba, với lý do phản ứng chậm chạp của WHO đối với vi khuẩn coronavirus, cùng với sự thiên vị ủng hộ Trung Quốc trong đại dịch.

Để chính thức rút khỏi WHO, Hoa Kỳ cần cung cấp thông báo ít nhất một năm và thanh toán mọi khoản tiền còn lại được cam kết đầy đủ trước ngày chấm dứt được ấn định vào tháng 7 năm 2021 

Theo hồ sơ do WHO cung cấp, Mỹ vẫn còn “nợ” hơn 99 triệu đô la cho tổ chức này từ các cam kết trong quá khứ.

Chúng tôi sẽ làm việc với Quốc hội liên quan đến các khoản tiền bị chiếm dụng, ông Pompeo nói với các phóng viên hôm thứ Tư. 

Bộ Ngoại giao không thể đưa ra để xác minh ngay lập tức về các số liệu còn nợ.

Tổng thống Trump lần đầu tiên đe dọa sẽ rời khỏi WHO vào tháng 5 nếu họ không cam kết thực hiện những cải tiến lớn về cơ bản trong vòng một tháng sau khi nhận được một lá thư gửi cho tổng giám đốc của WHO – mà Trump đã đăng trong một tweet đêm khuya .

Rõ ràng những sai lầm lặp đi lặp lại của bạn và tổ chức của bạn trong việc đối phó với đại dịch đã vô cùng tốn kém cho thế giới, ông Trump đã viết cho Tedros Adhanom Ghebreyesus.

Trump đã trích dẫn một thiên kiến ​​ủng hộ Trung Quốc trong việc xử lý đại dịch của WHO, mặc dù ban đầu tổng thống cũng ca ngợi phản ứng của Trung Quốc đối với sự bùng phát của coronavirus.

Ông Pompeo cũng chỉ ra việc xử lý các đại dịch trước đó là một lý do khác khiến Hoa Kỳ cuối cùng đã quyết định rút khỏi tổ chức này.

Một số nhà lập pháp Hoa Kỳ lên tiếng bác bỏ quyết định của ông Trump rút khỏi tổ chức giữa đại dịch sức khỏe.

Bác sĩ Anthony Fauci, chuyên gia về bệnh truyền nhiễm, phục vụ trong Lực lượng đặc nhiệm coronavirus của Tòa Bạch Ốc, trước đây cũng đã lên tiếng ủng hộ WHO.

Ông nói trong một cuộc phỏng vấn với CBC hồi tháng 6 rằng “WHO là một tổ chức không hoàn hảo. Nó chắc chắn đã có một số sai lầm, nhưng nó cũng đã làm được rất nhiều điều tốt đẹp. Thế giới cần một WHO.”

Dân chủ Hạ viện đã kêu gọi khôi phục lại các biện pháp tài trợ đầy đủ cho WHO trong ngân sách năm 2021 của họ, theo The Hill .

TH

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus