Wells Fargo phải trả 3 tỷ đô la để giải quyết vụ kiện dân sự về vụ bê bối tài khoản giả

Pedestrians pass in front of a Wells Fargo & Co. bank branch in New York, U.S., on Friday, Jan. 5, 2018. Wells Fargo & Co. is scheduled to release earnings figures on January 12. Photographer: Daniel Tepper/Bloomberg via Getty Images

Wells Fargo, ngân hàng lớn thứ tư của quốc gia, đã đồng ý vào thứ Sáu để trả khoản tiền phạt 3 tỷ đô la để giải quyết vụ kiện dân sự và giải quyết một vụ truy tố hình sự do Bộ Tư pháp đệ trình về vụ bê bối tài khoản giả mạo của mình.

Dưới áp lực phải đáp ứng hạn ngạch bán hàng, nhân viên ngân hàng đã mở hàng triệu khoản tiết kiệm và kiểm tra tài khoản dưới tên của khách hàng thực tế mà không cósự đồng ý của họ. Kể từ khi vụ lừa đảo trở nên công khai vào năm 2016, ngân hàng đã phải đối mặt với một loạt các vụ kiện. Chương trình này kéo dài hơn một thập kỷ, các viên chức của Bộ Tư pháp cho biết và được thực hiện bởi hàng ngàn nhân viên của Wells Fargo.

“Thỏa thuận này khiến Wells Fargo phải chịu trách nhiệm cho việc dung túng cho hành vi gian lận đáng chú ý cả về thời lượng và phạm vi và sự coi thường trắng trợn thông tin cá nhân của khách hàng”, Michael Granston thuộc Phòng Dân sự của Bộ Tư pháp nói.

Các viên chức của bộ cho biết ngân hàng đã thực hiện một số bước để che giấu các tài khoản từ khách hàng, chẳng hạn như giả mạo chữ ký của khách hàng và ngăn các nhân viên khác của Wells Fargo liên lạc với khách hàng trong các cuộc khảo sát thông thường về tài khoản của họ.

Không có khoản tiền nào được trả cho chính phủ theo thỏa thuận giải quyết này sẽ được bồi thường cho nạn nhân. Nhưng các viên chức cho biết Wells Fargo đã nỗ lực riêng để bồi thường cho các nạn nhân về những tổn thất tiềm ẩn – chẳng hạn như các khoản phí mà họ có thể đã bị tính phí hoặc làm tổn hại đến xếp hạng tín dụng của họ, nếu có.

“Chúng tôi thực hiện nghiêm túc các quyền của khách hàng, chủ nợ và nhà đầu tư, tất cả những người bị tổn hại bởi hành vi này, nơi ngân hàng đang thực hiện các hoạt động bán hàng để có được lợi thế cạnh tranh với khách hàng của mình”, một viên chức cấp cao của Bộ Tư pháp nói.

Là một phần của thỏa thuận hôm thứ Sáu, Bộ Tư pháp đã đồng ý không truy tố hình sự ngân hàng trong thời hạn năm của thỏa thuận, với điều kiện Wells Fargo tiếp tục hợp tác với các cuộc điều tra của chính phủ.

Thỏa thuận đã đạt được với chính ngân hàng, không phải với bất kỳ cá nhân nào chịu trách nhiệm về gian lận. Nhưng tháng trước, cựu giám đốc điều hành của ngân hàng, John Stumpf, đã bị phạt 17,5 triệu đô la vì vai trò của ông trong vụ bê bối. Các cựu giám đốc ngân hàng khác đã bị phạt với mức phạt ít hơn.

TH

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus