Monday, January 30, 2023
spot_img

Wall Street ủng hộ đảng Dân chủ lần đầu tiên trong một thập niên

CBS News – Tuy còn một tuần nữa mới đến ngày bầu cử, song thị trường Wall Street đã ‘bỏ phiếu trước’ cho các ban vận động tranh cử của hai đảng.

Theo dữ liệu do Trung tâm Center for Responsive Politics đưa ra, các ứng cử viên Dân Chủ nhận được 63% ủng hộ tài chính, so với chỉ có 37% dành cho các ứng cử viên Cộng Hòa, vì họ nhận được 56.8 triệu đô la tiền ủng hộ vận động bầu cử, so với 33.4 triệu đô la của phía đối thủ.

Đây là lần đầu tiên trong vòng một thập niên qua mà Dân chủ lại được Wall Street ủng hộ nhiều hơn Cộng Hòa. Các khu vực rộng lớn hơn, bao trùm ngành tài chính, bảo hiểm và địa ốc cũng bắt chước theo và trao cho Dân Chủ 174 triệu đô la, so với 157 triệu đô la trao cho Cộng Hòa.

Michael Beckel, nhà nghiên cứu của tổ chức bất vụ lợi Issue One, nhận xét: “Khi Wall Street, hay bất cứ ngành công nghiệp nào, cho tiền cho các chính trị gia, điều này có nghĩa họ hy vọng gây ảnh hưỏng sau này lên các nhà lập pháp”

Lịch trình làm việc của Quốc Hội Hoa Kỳ trong năm 2019 sẽ xem xét những việc làm khuất tất của các định chế tài chính như Wells Fargo, Equifax hay SoFi, vốn xảy ra cả năm về trước hay nhiều hơn, người ta cho là các nhà lập pháp sẽ làm việc khá nhiều trong lãnh vực tài chính trong năm tới.

Photo Credit: AP

Tuy nhiên giới doanh nghiệp vẫn ủng hộ mạnh mẽ các nhà lập pháp và viên chức Cộng Hòa đang tại vị được tái đắc cử, với 62% ủng hộ chuyện này.

Các kết quả thăm dò cho thấy Dân Chủ đang tiến tới chuyện dành lại thế đa số ở Hạ Viện, nhưng Cộng Hòa có phần chắc chắn vẫn giữ thế đa số của mình ở Thượng Viện. Nếu chuyện này xảy ra, dân biểu Dân Chủ Maxine Waters sẽ trở thành tân Chủ tịch Ủy ban Tài chính Hạ Viện, sau ngày bầu cử.

 

Đào Nguyên

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments