Vũ khí mới Trung Quốc sử dụng trong chiến tranh mậu dịch với Hoa Kỳ

Photo Credit: Sina Weibo

BBC News – Một bài hát dạng karaoke về cuộc chiến mậu dịch hiện nay giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc đã xuất hiện trên mạng truyền thông chính thức của Trung Quốc, được nhiều người dân xứ này theo dõi.

Một cựu viên chức chính phủ Trung Quốc viết bài ca có tựa là “Chiến Tranh Mậu Dịch” xuất hiện trên WeChat hôm thứ sáu tuần trước và được nhiều trăm ngàn lượt người vào xem, có nhạc music video kèm theo.

Viên chức này là ông Zhao Liangtian đã tung bài ca do ông viết lên trang mạng của một nhóm của WeChat có tên gọi là ‘The World’s China Writers’, dài khoảng 3 phút, với nhiều hình ảnh tuyên truyền kèm theo.

Bài ca có nhiều lời chỉ trích mạnh mẽ chính phủ Hoa Kỳ và cam kết sẽ ‘đánh bại các mưu đồ bất chính đáng sợ đó’. Bài ca dựa theo bản nhạc “Tunnel Warfare” chống Nhật thời Đệ Nhị Thế Chiến của Trung Quốc.

Trung Quốc là ‘mảnh đất màu mỡ’ của các bài ca tuyên truyền. Karaoke rất được ưa chuộng tại quốc gia Cộng Sản này và chính quyền biết lời ca tiếng nhạc là cách thức hữu hiệu truyền đạt chủ trương nhà nước cho giới trẻ.

Khi Hoa Kỳ không nhượng bộ chút nào trong cuộc chiến mậu dịch hiện nay, Bắc Kinh tung ra chiêu thức bài ca tiếng nhạc như một cách biểu lộ ‘quyền lực mềm’ và khuấy động tình cảm bài Mỹ trong dân chúng.

Tuyên bố với phóng viên của Bloomberg News, ông Zhao nói: “Tôi chọn Tunnel Warfare vì bản nhạc xưa này làm gợi nhớ tình hình tương tự mà Trung Quốc đang phải đối đầu hiện nay”

 

Trần Vũ

 

 

 

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus