Viễn ảnh “bong bóng địa ốc” khó xảy ra dù giá nhà ở Mỹ vẫn cao kỷ lục

Photo Credit: AP

AP – Trong tháng 5, giá nhà trên thị trường địa ốc Hoa Kỳ vẫn tiếp tục nằm ở mức cao kỷ lục và liên tục qua 6 tháng, khiến nhiều người lo ngại là tình trạng này lại sẽ đưa đến một chuyện ‘vỡ bong bóng địa ốc’ như đã từng xảy ra 10 năm trước.

Giá nhà trung bình trên toàn quốc được trang mạng Standard&Poor’s Corelogic công bố hôm thứ ba 25/7, cho thấy trong tháng 5, giá nhà lại tăng thêm 5.6%. Giờ đây so với giá nhà cao nhất vào tháng 7 năm 2006 thì giá đã cao hơn 3.2%

Tuy nhiên một số nhà phân tích lại cho là viễn ảnh của một bong bóng địa ốc khó lòng xảy ra và giá nhà tăng cao có thể đang trên đà giảm lại, ngoài ra các yếu tố “đáng ngại” của chuyện 10 năm về trước như số lượng nhà bán ra tăng đột biến hay làn sóng cất nhà mới vội vã, đã không xuất hiện.

Photo Credit: AP

David Blitzer, Chủ tịch của nhóm Index Committee của S&P, nhận xét: “Giá nhà tăng thay đổi khá nhiều theo từng vùng, chứ khôg phải nhất loạt tăng ào ạt như trước đây”

Hiệp hội National Asociation of Realtors cũng có bảng chỉ số giá nhà tăng, nhưng kết quả của họ lại thấp dưới mức cao nhất của tháng 7 năm 2006 đến 9%, một phần cũng vì họ tính giá cả biến động của loại nhá cao giá và thấp giá nhất.

Các vùng có nhà tăng giá mạnh là Seattle, Portland và San Francisco. Cba thành phố lớn này có sức tăng trưởng dân số khá mạnh và có nhà cho thuê nhiều nhất trong số các thành phố lớn trên toàn quốc.

Đào Nguyên

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus