Friday, January 27, 2023
spot_img

Việc mở rộng TSMC ở Arizona giúp ích cho quân đội, an ninh quốc gia Hoa Kỳ

Thông báo của Công ty Sản xuất Chất bán dẫn Đài Loan tăng hơn gấp ba lần khoản đầu tư của công ty vào các cơ sở ở Arizona dự kiến ​​sẽ có tác động lâu dài đến nền kinh tế và chuỗi cung ứng của quân đội Hoa Kỳ.

Công ty, hiện đang được xây dựng ở phía bắc Phoenix trong giai đoạn đầu tiên trị giá 12 tỷ đô la của cơ sở sản xuất, đã thông báo hôm thứ Ba rằng họ sẽ bổ sung thêm giai đoạn thứ hai, nâng tổng vốn đầu tư lên 40 tỷ đô la.

Cơ sở đầu tiên sẽ sản xuất chip 4 nanomet của công ty, một phiên bản tiên tiến hơn so với công bố ban đầu. Giai đoạn thứ hai sẽ sản xuất chip 3 nanomet, một số chất bán dẫn tiên tiến nhất trên toàn cầu. Tổng cộng, các cơ sở chế tạo, hay còn gọi là fabs, dự kiến ​​sẽ sử dụng khoảng 4.500 người.

Theo một nghị sĩ từ Arizona, việc tăng nguồn cung chất bán dẫn trong nước sẽ giúp giảm bớt sự phụ thuộc vào các cường quốc nước ngoài, đặc biệt là Trung Quốc, một siêu cường toàn cầu về sản xuất chip.

Bất kỳ sản phẩm nào liên quan đến quân đội Hoa Kỳ đều không được có nguồn gốc từ Trung Quốc, đây là cách để bảo đảm rằng các mặt hàng đi vào hệ thống quân sự của Hoa Kỳ không được tạo ra bởi một thế lực nước ngoài.

Chất bán dẫn được sử dụng trong nhiều hệ thống quốc phòng và quân sự, bao gồm công nghệ hàng không vũ trụ, viễn thông, phòng thủ tên lửa, phương tiện và các ứng dụng khác.

Sự tăng trưởng trong ngành công nghiệp bán dẫn của Mỹ có thể giúp quốc gia này bảo đảm không bị vướng vào các cường quốc nước ngoài khi nói đến vấn đề an ninh.

‘Trận chiến kinh tế với Trung Quốc’

Việc sản xuất các loại chip tiên tiến nhất cũng sẽ mang lại cho Mỹ một số lợi thế mà nước này đã đánh mất trong lĩnh vực sản xuất chất bán dẫn.

Theo Hiệp hội Công nghiệp Bán dẫn, Đông Á đã thống trị sản xuất chất bán dẫn trên toàn cầu, sản xuất khoảng 75% chip của thế giới. Tỷ trọng năng lực sản xuất của Hoa Kỳ đã giảm trong những thập kỷ gần đây. Nó hiện có khoảng 12% năng lực sản xuất chất bán dẫn của thế giới, giảm từ 37% vào năm 1990.

Vào tháng 8, Đạo luật Khoa học và CHIPS đã được thông qua , cung cấp tới 52 tỷ đô la để giúp phát triển sản xuất chất bán dẫn và các công nghệ liên quan của quốc gia khi thế giới đối mặt với tình trạng thiếu hụt toàn cầu.

Các Đạo luật CHIPS và việc mở rộng TSMC ở Phoenix sẽ tiếp tục đưa Hoa Kỳ trở thành một cường quốc sản xuất chất bán dẫn.

Với cam kết của Mỹ phải ưu tiên bảo vệ Đài Loan. Căng thẳng nhắm vào Đài Loan từ Trung Quốc đã gia tăng và điều quan trọng là Mỹ phải làm tất cả những gì có thể để bảo vệ người dân và nền kinh tế Đài Loan.

Việc mở rộng theo kế hoạch của TSMC ở Phoenix, kết hợp với việc mở rộng lớn của Intel đang được tiến hành ở Chandler, có khả năng khiến Arizona trở thành một trong những tiểu bang hưởng lợi nhiều nhất từ ​​Đạo luật CHIPS.

Arizona và Phoenix có thể giành chiến thắng trong cuộc cạnh tranh phát triển kinh tế ở Mỹ.

Nhà máy TSMC là dự án phát triển kinh tế lớn nhất ở Phoenix và khoản đầu tư trực tiếp nước ngoài lớn nhất của Arizona. Giai đoạn đầu tiên của nhà máy dự kiến ​​​​sẽ không bắt đầu sản xuất chất bán dẫn cho đến năm 2024, với giai đoạn thứ hai hiện được lên kế hoạch đi vào hoạt động vào năm 2026.

Sau khi hoàn thành hai giai đoạn, các nhà máy dự kiến ​​sẽ sản xuất 600.000 tấm wafer mỗi năm.

Công ty cũng thông báo rằng họ đang lên kế hoạch xây dựng một nhà máy thu hồi nước công nghiệp tại địa điểm của mình, điều này sẽ dẫn đến việc xả chất lỏng từ nhà máy gần như bằng không.

Việt Linh (Theo BnnBloomberg)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments