Việc làm tăng thêm 225.000 vào tháng 1

Photo Credit: AP

Các nhà tuyển dụng Mỹ đã tăng cường tuyển dụng vào tháng 1 và tiền lương tăng trở lại. Điều này cho thấy một thị trường việc làm lâu bền và quyết định đúng đắn của Cục Dự trữ Liên bang ngừng cắt giảm lãi suất

Việc làm tăng thêm 225.000 sau khi tăng 147.000 tăng trong tháng 12, theo dữ liệu của Bộ Lao động hôm thứ Sáu, đứng đầu tất cả các ước tính của các nhà kinh tế. Tỷ lệ thất nghiệp tăng lên tới 3,6%, vẫn ở mức thấp gần nửa thế kỷ, trong khi thu nhập trung bình mỗi giờ tăng 3,1% so với một năm trước đó.

Đồng đô la duy trì mức tăng, lợi tức trên trái phiếu chính phủ 10 năm thấp hơn và vốn chủ sở hữu của Hoa Kỳ giảm do các nhà đầu tư lo ngại sự sụp đổ kinh tế tiềm tàng từ coronavirus hiện đã cướp đi hơn 600 mạng sống.

Báo cáo cho thấy nền kinh tế vẫn giữ được sức mạnh, mà Trump đã tuyên bố là một nguyên lý chính của chiến dịch tái tranh cử của ông. Tốc độ này cũng ủng hộ quan điểm của các nhà hoạch định chính sách của Fed về thị trường lao động là mạnh mẽ, và là quá đủ để theo kịp sự tăng trưởng dân số. Đồng thời, việc Công ty Boeing ngừng sản xuất máy bay 737 Max gặp khó khăn và lo ngại về sự lây lan của coronavirus có thể sẽ ảnh hưởng đến nền kinh tế Mỹ trong những tháng tới.

Thu nhập trung bình mỗi giờ tăng 0,2% so với tháng trước, thấp hơn một chút so với ước tính nhưng tăng so với tháng 12.

Mức tăng lương được tính dựa trên diện rộng và đứng đầu ước tính trung bình cho 165.000. Việc làm giáo dục và dịch vụ y tế đã tăng thêm 72.000, trong khi vận tải và kho bãi tăng nhiều nhất trong một năm.

Đây là một sự ổn định, Trưởng phòng Chiến lược giá của Hoa Kỳ Subadra Rajappa nói trên truyền hình Bloomberg. Nói chung, điều này không thực sự thay đổi triển vọng về việc làm.

Sức mạnh công việc bất ngờ cũng phản ánh mức tăng mạnh mẽ trong các lĩnh vực nhạy cảm với thời tiết bao gồm xây dựng, tăng 44.000 cho mức tăng trưởng mạnh nhất trong một năm

Số giờ làm việc hàng tuần được giữ ở mức 34,3 giờ trong tháng thứ ba, thấp hơn so với một năm trước.  Tỷ lệ tham gia, hoặc chia sẻ của những người trong độ tuổi lao động trong lực lượng lao động, đã tăng lên 63,4%. 

Việc làm tư nhân, hoặc tuyển dụng tại các công ty, tăng 206.000. Biên chế của chính phủ đã tăng 19.000 để có mức tăng tốt nhất kể từ tháng Tám.

TH

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus