Tuesday, December 6, 2022
spot_img

Việc làm tăng 428.000 trong tháng 4

Văn phòng Thống kê Lao động cho biết hôm thứ Sáu, nền kinh tế Mỹ đã bổ sung thêm một chút việc làm so với dự kiến ​​trong tháng 4 trong bối cảnh thị trường lao động ngày càng thắt chặt và bất chấp lạm phát gia tăng và lo ngại tăng trưởng chậm lại, cơ quan Thống kê Lao động cho biết.

Biên chế phi nông nghiệp đã tăng 428.000 trong tháng, cao hơn một chút so với ước tính 400.000 của Dow Jones. Tỷ lệ thất nghiệp là 3,6%, cao hơn một chút so với ước tính là 3,5%.

Ngoài ra còn có một số tin tốt hơn về mặt lạm phát: Thu nhập trung bình hàng giờ tiếp tục tăng, nhưng ở mức 0,3% trong tháng, thấp hơn một chút so với ước tính 0,4%. Tính trên cơ sở hàng năm, thu nhập tăng 5,5%, tương đương với tháng 3 nhưng vẫn thấp hơn tốc độ lạm phát.

Một biện pháp thay thế về tỷ lệ thất nghiệp bao gồm những người lao động không được khuyến khích và những người làm công việc bán thời gian vì lý do kinh tế, đôi khi được gọi là tỷ lệ thất nghiệp “thực tế”, tăng cao hơn tới 7%. Tỷ lệ thất nghiệp của người da đen đã giảm  xuống còn 5,9%, trong khi tỷ lệ thất nghiệp của người Tây Ban Nha giảm xuống còn 4,1%.

“Thị trường việc làm tiếp tục tăng trưởng nhờ nhu cầu sử dụng lao động mạnh mẽ. Chỉ sau hơn hai năm xảy ra đại dịch, thị trường việc làm vẫn phục hồi và đang trên đà quay trở lại mức trước đại dịch vào mùa hè này, ”Daniel Zhao, nhà kinh tế cấp cao tại trang đánh giá việc làm Glassdoor cho biết. “Tuy nhiên, thị trường việc làm đang có một số dấu hiệu hạ nhiệt khi nó chuyển hướng và sự phục hồi bước sang một giai đoạn mới.”

Tỷ lệ tham gia lực lượng lao động, một thước đo chính về mức độ gắn bó của người lao động, đã giảm 0,2 điểm phần trăm trong tháng xuống 62,2%, mức giảm hàng tháng đầu tiên kể từ tháng 3 năm 2021 khi lực lượng lao động giảm 363.000 người. Mức độ này có tầm quan trọng đặc biệt với khoảng cách khoảng 5,6 triệu giữa các vị trí đăng tuyển và những người lao động hiện có.

“Nhu cầu lao động vẫn rất mạnh; Vấn đề là sự thiếu hụt nhân công sẵn có, và sự sụt giảm tỷ lệ tham gia lực lượng lao động vào tháng 4 có thể làm tăng thêm áp lực tiền lương, ”nhà kinh tế trưởng của PNC, Gus Faucher viết.

Hoạt động giải trí một lần nữa dẫn đến tăng trưởng việc làm, thêm 78.000. Tỷ lệ thất nghiệp đối với lĩnh vực bị ảnh hưởng nặng nề nhất bởi đại dịch Covid , đã giảm xuống 4,8%, mức thấp nhất kể từ tháng 9 năm 2019 sau khi đạt đỉnh 39,3% vào tháng 4 năm 2020. Thu nhập trung bình hàng giờ của lĩnh vực này tăng 0,6% trong tháng và đang tăng 11% so với một năm trước.

Các mã tăng mạnh khác bao gồm sản xuất (55.000), vận tải và kho bãi (52.000), dịch vụ chuyên nghiệp và kinh doanh (41.000), hoạt động tài chính (35.000) và chăm sóc sức khỏe (34.000). Bán lẻ cũng cho thấy sự tăng trưởng vững chắc, thêm 29.000 chủ yếu từ lợi nhuận của các cửa hàng thực phẩm và đồ uống.

Báo cáo có thể sẽ không làm lay chuyển cơ quan Dự trữ Liên bang khỏi con đường tăng lãi suất hiện tại của nó. Fed đã thông báo hôm thứ Tư rằng họ sẽ tăng lãi suất lên nửa điểm phần trăm trong một nỗ lực không ngừng nhằm ngăn chặn đà tăng giá đang diễn ra với tốc độ nhanh nhất trong hơn 40 năm.

 

TH

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments