Vì sao dân du lịch Trung Quốc giảm đi du lịch Mỹ?

Photo Credit: AFP

Quartz – Năm 2018, khách du lịch Trung Quốc đã thực hiện gần 150 triệu chuyến đi trên khắp thế giới, tiêu xài tới 277 tỷ đô la. Hơn 36 tỷ đô la, tương đương khoảng 13% tổng số tiền đó, đã được chi tiêu ở Mỹ, với du khách Trung Quốc chi xài ở Hawaii, Hollywood và các địa điểm đến quan trọng khác của Hoa Kỳ.

Tuy nhiên, kể từ khi bắt đầu cuộc chiến thương mại, du lịch Trung Quốc đến Mỹ đã giảm hơn 8%. Số lượng du khách Trung Quốc đang suy yếu dần vì áp lực địa chính trị, vì đồng đô la mạnh và cũng vì tiếng gọi quyến rũ của phần còn lại của thế giới.

Xu hướng này có thể gây hại cho ngành du lịch Mỹ. Nó đã chịu nhiều áp lực từ việc đi lại trong nước giảm xuống, vì người Mỹ tiết kiệm từng xu để trả nợ. 

Mặc dù các chuyến viếng thăm của tất cả các loại đến Mỹ từ Trung Quốc đang giảm, nhưng những chuyến đi chỉ để vui thú thì đã gia tăng nhiều nhất.

Từ khi Donald Trump áp đặt thuế quan đối với hàng hóa Trung Quốc vào tháng 3 năm 2018, đồng đô la đã trở nên ngày càng mạnh, khiến khách du lịch Trung Quốc gặp khó khăn hơn để thực hiện một chuyến đi đắt đỏ.

Các quan chức Trung Quốc cũng đã làm những gì họ có thể để làm nãn chí người đi du lịch đến Mỹ, kể cả việc đưa ra một lời khuyên về du lịch vào tháng 6 cảnh báo về các vụ bắn giết hàng loạt, cướp và trộm cắp thường xuyên. Một phát ngôn nhân Bộ ngoại giao đã nêu ra sự hạch xách đối với các công dân Trung Quốc khi họ tìm kiếm quyền đi du lịch đến Hoa Kỳ bởi các cơ quan thực thi pháp luật của Hoa Kỳ là một điều quan tâm đặc biệt.

Nó đặt câu hỏi rằng liệu lời khuyên nói trên, sẽ hết hạn vào cuối năm nay, có nhiều tác động so với bức tranh kinh tế và địa chính trị rộng lớn hơn không. Trên internet, người dân Trung Quốc đã chế giễu lời cảnh báo trên, vì cho rằng các gia đình của các quan chức vẫn đang tiếp tục đi du lịch đến Mỹ.

Sau đó, có vấn đề về xin visa. Để đến Mỹ, du khách Trung Quốc phải xin visa B. Năm ngoái, 17% số người nộp đơn của Trung Quốc đã bị từ chối nhưng họ phải trả 160 đô la cho mỗi đơn xin của họ. Kể từ năm 2013, tỷ lệ từ chối liên tục gia tăng.

Đồng thời, các quốc gia khác đã thực hiện các bước quan trọng để mở cửa cho khách du lịch Trung Quốc và tiềm năng chi tiêu của họ. Thái Lan là nước mới nhất áp dụng  miễn visa cho du khách Trung Quốc. Giống như các nước Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất, Fiji và Morocco. Sau khi nới lỏng các yêu cầu của mình vào năm 2016, quốc gia Bắc Phi này đã chứng kiến ​​mức tăng 3,500% hàng năm trong các đơn xin visa từ Trung Quốc được nộp bởi Ctrip, một công ty du lịch có trụ sở tại Thượng Hải.

Trong khi họ có thể không đến Mỹ, khách du lịch Trung Quốc vẫn đang xách vali đến các điểm khác rẻ hơn, mời chào họ hơn. Du lịch nước ngoài từ Trung Quốc trên toàn thế giới vẫn ổn định, với mức tăng trưởng 5,5% trong năm 2018.

Nguyễn Dương/Cali Today
 

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus