Vì sao “chiến tranh tiền tệ nguy hiểm hơn nhiều so với chiến tranh thương mại”?

Photo credit: GETTY

Chứng khoán Mỹ đã gia tăng mạnh vào thứ ba sau khi giảm giá mạnh trước đó, nhất là sau khi Trung Cộng cho phá giá đồng nhân dân tệ của nước này suy yếu xuống dưới mức 7 nhân dân tệ = mỗi đô la.

Điều đó xảy ra sau khi Tổng thống Donald Trump tuyên bố rằng Hoa Kỳ sẽ thực hiện thuế quan 10% đối với hàng hóa Trung Quốc trị giá 300 tỷ đô la còn lại, có hiệu lực từ ngày 1 tháng 9.

Keith Bliss, phó chủ tịch và người đứng đầu ngân hàng đầu tư tại Cuttone & Co., nói với Yahoo Finance, The First Trade rằng khi biến động lên xuống ảnh hưởng đến tiền tệ của Trung Quốc, chính phủ sẽ không làm ngơ trước những thay đổi này.

Trung Quốc biết rất rõ làm thế nào để họ có thể xoay sở tiền tệ của mình để có được những gì họ muốn từ những thứ nhất định, theo ông Bliss Bliss. Họ nghĩ rằng họ có đòn bẩy. Nó được mô tả khi họ sử dụng đồng nhân dân tệ như một thanh kiếm và lá chắn để bảo vệ các nhà xuất cảng của riêng họ, nhưng cũng là một thanh kiếm nếu họ cần có được những gì họ muốn với một số đối tác thương mại và đối tác đàm phán của họ. Và tôi nghĩ đó là những gì bạn đang thấy đang diễn hiện nay.

Bộ Tài chính Hoa Kỳ đã kết án Trung Quốc là một quốc gia thao túng tiền tệ vào cuối ngày thứ Hai. Nhưng Capital Economics cho biết không có bằng chứng nào chứng minh cho tuyên bố của Bộ Tài chính rằng Trung Cộng đã can thiệp để đẩy giá trị của đồng nhân dân tệ xuống. Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc đã đưa ra một tuyên bố rằng Trung Quốc không tham gia vào việc phá giá cạnh tranh và tuân theo một hệ thống tỷ giá hối đoái do thị trường quyết định.

Tôi nghĩ rằng người Trung Quốc cần phải rất cẩn thận vì Hoa Kỳ có khả năng thao túng đồng đô la và có tác động sâu rộng hơn nhiều so với người Trung Quốc bằng cách thao túng đồng nhân dân tệ hoặc đẩy đồng nhân dân tệ xuống, ông Bliss nói.

Vì vậy, đây là lúc chúng ta đang ở thời điểm này. Nhưng hy vọng, nó sẽ đưa cả hai bên trở lại bàn, và họ sẽ hoàn thành công việc, bởi vì một cuộc chiến tiền tệ nguy hiểm hơn nhiều so với một cuộc chiến thương mại.

Nguyễn Dương/Cali Today
 

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus