Friday, March 24, 2023
spot_img

Vấn đề lớn nhất của Cộng Hòa không phải là Trump, mà là nền kinh tế do Obama để lại

Cali Today News – Khi quan sát những gì các ứng cử viên lên tiếng lúc đi vận động, người nghe dễ bị lạc vào ‘mê hồn trận’ của những hứa hẹn, song chính kinh tế mới là yếu tố quyết định ai sẽ đắc cử vào tháng 11.

Cử tri sẽ quyết định lá phiếu trên mức thu nhập của họ, qua phỏng đoán và định giá là ứng cử viên nào có khả năng cải thiện mức thu nhập của họ nhiều nhất.

Giáo sư Larry Bartels dạy môn khoa học chính trị của đại học Princeton đã vạch ra biểu đồ vào năm 2013, chỉ một thời gian ngắn sau khi ông Obama tái đắc cử, cho thấy đảng cầm quyền biết đánh vào mức thu nhập thay đổi của dân chúng như chiêu bài tranh cử.
Nếu lợi tức không tăng nhiều, một ứng cử viên Cộng Hòa sẽ có lợi thế tự nhiên để thắng cử hơn, nhưng khi lợi tức tăng, dù không rõ ràng lắm trong vài quý vừa qua, thì Dân Chủ sẽ có cơ hội hơn.

Các báo cáo kết quả kinh tế Hoa Kỳ mới đây rất khả quan và trong thời gian sắp đến, lợi tức bình quân của người đi làm sẽ tăng chút ít và đây sẽ là điểm bất lợi nhất cho Cộng Hòa.

Cử tri sẽ không dễ dàng gạt bỏ một Đảng đang làm đầy trở lại túi tiền của họ. Trong năm 2015, thu nhập của họ tăng bình quân 2.3%, đây sẽ là vũ khí lợi hại mà bà Hillary Clinton chắc chắn sẽ không bỏ qua

Trần Vũ (Quartz)

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT