Ủy ban Tài chính Thượng Viện chấp thuận ngân sách có cắt giảm của Cộng Hòa

The Hill – Ủy ban Tài chính của Thượng Viện hôm thứ năm 28/3 đã chấp thuận bản tu chính ngân sách năm 2020 của Cộng Hòa, trong đó phần duyệt chi cho Quốc Phòng và không phải Quốc Phòng đều bị cắt.

Có 11 phiếu thuận và 8 phiếu chống cho quyết định của Ủy ban Tài chính Thượng Viện. Chủ tịch của Ủy ban, TNS Cộng Hòa Mike Enzi tuyên bố: “Đây là bước đầu quan trọng nhằm làm giảm bớt thâm thủng ngân sách quốc gia”

Theo ông Enzi thì ‘các thách thức tài chính sẽ được xem xét, đây là bước đầu của các cuộc thảo luận nghiêm chỉnh về các vấn đề tài chính đã vấp phải nhiều tranh cãi quá lâu ở Quốc Hội, hay đã bị bỏ qua’

Nhưng từ vài năm gần đây, nghị quyết về ngân sách như thế này không có tính ràng buộc của luật pháp, nó chỉ là loại thông điệp chính trị mà thôi.

Các quan sát viên cho nghị quyết hôm nay của Ủy ban Tài chính Thượng Viện là một dấu ấn về chi tiêu và chỉ ra thái độ của Cộng Hòa nhằm cân bằng lại ngân sách mà TT Trump đã đề nghị trước đây.

Thượng Viện cắt bớt con số đề nghị của TT Trump cho quốc phòng từ 716 tỉ đô la còn 643 tỉ, còn các khoảng chi tiêu không phải quốc phòng cũng giảm từ 640 tỉ đô la còn 542 tỉ đô la, khiến tổng cộng mức cắt giảm lên đến 126 tỉ đô la.

Các chương trình tài trợ cho Medicaid, cho BHYT cho trẻ em và chương trình Obamacare cũng bị giảm 281 tỉ đô la Medicare giảm 77 tỉ đô la.

 

Trường Giang

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus