Home Breaking News Ủy ban nhậm chức của Biden đã huy động được $62 triệu...

Ủy ban nhậm chức của Biden đã huy động được $62 triệu từ các tỷ phú, tập đoàn

Ủy ban nhậm chức của Tổng thống Biden đã thu được hàng triệu đô la từ một số công ty lớn nhất của quốc gia và các cá nhân giàu có nhất, theo hồ sơ mới được Ủy ban Bầu cử Liên bang (FEC) công bố hôm thứ Ba.

Gần 62 triệu đô la đã đổ vào ủy ban từ ngày 25 tháng 11 đến ngày 19 tháng 4. Trong khi hàng triệu đô la đến từ các cá nhân đóng góp số tiền  để giúp tài trợ cho lễ nhậm chức của Biden vào tháng Giêng, các tập đoàn và các nhà tài trợ giàu có đã tài trợ phần lớn hoạt động này.

Lockheed Martin và Boeing, hai trong số các nhà thầu quốc phòng lớn nhất quốc gia, đã trao 1 triệu USD cho ủy ban, hồ sơ FEC cho thấy.  Uber và các gã khổng lồ viễn thông Comcast và AT&T cũng vậy. Các nhà tài trợ lớn khác của công ty bao gồm Pfizer, Bank of America, Qualcomm và PepsiCo.

Google đã đóng góp hơn 337.000 đô la cho ủy ban, trong khi Amazon chi khoảng 276.000 đô la.

Không giống như các ủy ban vận động bị cấm nhận các khoản đóng góp trực tiếp từ các tập đoàn, các ủy ban sơ khai có thể nhận số tiền không giới hạn từ hầu như bất kỳ ai, kể cả các công ty.

Biden cam kết rằng ủy ban mới nhậm chức của ông sẽ không nhận tiền quyên góp từ các đại lý nước ngoài hoặc ngành công nghiệp nhiên liệu hóa thạch.

Một số cá nhân giàu có như Bill và Melinda Gates, cặp vợ chồng tỷ phú từ thiện, mỗi người đã viết chi phiếu cho ủy ban nhậm chức của Biden trị giá 250.000 đô la.

Laura Ricketts, một thành viên của gia đình Ricketts giàu có bao gồm Thống đốc Đảng Cộng hòa Nebraska Pete Ricketts và nhà tài trợ lớn của GOP Todd Ricketts, cũng đã tặng cho ủy ban nhậm chức của Biden 250.000 đô la. Laura Ricketts là một nhà quyên góp và gây quỹ nổi tiếng của đảng Dân chủ.

Những người đóng góp đáng chú ý khác cho ủy ban bao gồm Liên đoàn Bóng đá Quốc gia, đã trao 100.000 đô la, Liên đoàn Giáo viên Hoa Kỳ, đã trao 250.000 đô la, và Nhóm Công nhân Điện quốc tế, đã trao cho ủy ban đầu tiên của Biden 1 triệu đô la.

Khoảng 61,8 triệu đô la mà ủy ban nhậm chức của Biden huy động được vượt quá số tiền mà cựu Tổng thống Obama huy động được cho các lễ nhậm chức của ông. Năm 2009, ủy ban nhậm chức của Obama đã mang về khoảng 53 triệu đô la. Vào năm 2013, ông đã huy động được khoảng 43 triệu đô la cho lễ nhậm chức thứ hai của mình.

Nhưng ủy ban của Biden kém hơn so với cựu Tổng thống Trump, người đã thu về hơn 100 triệu USD cho lễ nhậm chức năm 2017 của mình. Phần lớn số tiền đó đến từ các nhà tài trợ lớn của tỷ phú, bao gồm cả Sheldon Adelson quá cố, người đã rót 5 triệu USD vào ủy ban nhậm chức của Trump.

TH

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus