Ủy ban Ngân sách Hạ viện đã bỏ phiếu hôm thứ Bảy để thông qua dự luật chi tiêu 3,5 nghìn tỷ đô la ra khỏi ủy ban và gửi nó đến Hạ viện.

Số phiếu từ 20-17 với Dân biểu đảng Dân chủ Scott Peters của California cùng với đảng Cộng hòa bỏ phiếu chống lại dự luật. 

Các đảng viên Dân chủ đã phải vật lộn để thông qua chương trình nghị sự kinh tế của Tổng thống Joe Biden, bao gồm dự luật thuế và chi tiêu khổng lồ nhằm mở rộng hỗ trợ giáo dục, chăm sóc sức khỏe và chăm sóc trẻ em, giải quyết cuộc khủng hoảng khí hậu và đầu tư hơn nữa vào cơ sở hạ tầng.

Dự luật đã làm dấy lên lo ngại trong số những người ôn hòa, những người lo ngại một số biện pháp, bao gồm giá thuốc và khí hậu, đi quá xa, vì những người cấp tiến nói rằng họ đã thỏa hiệp đủ. Đảng Cộng hòa đang thống nhất để chống lại nó. Trong cuộc họp hôm thứ Bảy, Ủy ban Ngân sách Hạ viện không thể thay đổi những gì mà các ủy ban khác đã bỏ phiếu thông qua.

Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi nhắc lại trong một tuyên bố hôm thứ Bảy rằng bà muốn mang lại gói kinh tế khổng lồ cũng như dự luật cơ sở hạ tầng riêng biệt, lưỡng đảng, trị giá khoảng 1 nghìn tỷ đô la – bao gồm tài trợ cho cầu đường, đường sắt, nâng cấp băng thông rộng và nâng cấp cho phi trường, bến cảng và đường thủy

Dự luật cơ sở hạ tầng của lưỡng đảng dự kiến ​​sẽ được bỏ phiếu vào thứ Hai và gói kinh tế rộng hơn vẫn chưa được hoàn thiện, nhưng những người tiến bộ cho biết họ sẽ không bỏ phiếu cho dự luật cơ sở hạ tầng của lưỡng đảng nếu không có gói 3.5 nghìn tỉ

Chủ tịch Hạ viện Pelosi, Lãnh đạo Đa số tại Hạ viện Steny Hoyer cũng cho biết trong một tuyên bố hôm thứ Bảy rằng gói kinh tế sẽ được đưa lên sàn Hạ viện vào tuần tới – mặc dù các thành viên đang chia rẽ sâu sắc trong nội bộ về phạm vi và không nhất trí với Đảng Dân chủ Thượng viện về ngân sách

“Tôi dự định đưa Đạo luật Xây dựng trở lại Tốt hơn lên Sàn Hạ viện vào tuần tới, khi chúng tôi tiến tới giúp người Mỹ xây dựng trở lại tốt hơn và mạnh mẽ hơn từ đại dịch này,” Hoyer nói.

Mặc dù Tòa Bạch Ốc và các nhà lãnh đạo Quốc hội Dân chủ đầu tuần này đã công bố một thỏa thuận để tài trợ cho các dự luật, Biden hôm thứ Sáu thừa nhận các cuộc đàm phán trên Đồi Capitol về chương trình nghị sự kinh tế của ông đã đi đến “bế tắc”. những bất đồng giữa các thành viên ôn hòa vàcấp tiến trong đảng của ông có nguy cơ làm trật  các kế hoạch của ông.

Tổng thống cho biết hôm thứ Sáu tại Tòa Bạch Ốc, ông tin tưởng rằng đảng Dân chủ cuối cùng sẽ đạt được thỏa thuận và rằng ông sẽ ký gói cơ sở hạ tầng lưỡng đảng cũng như gói 3,5 nghìn tỷ đô la để mở rộng mạng lưới an toàn xã hội của quốc gia thành luật.

“Hiện tại, chúng tôi đang bế tắc và chúng tôi sẽ phải thông qua hai đạo luật này. Cả hai đều cần được thông qua”, Biden nói với các phóng viên hôm thứ Sáu.

Các đảng viên Dân chủ đang tranhcãi để đạt được một thỏa thuận trong khi phải đối mặt với một loạt thời hạn vào mùa thu này. Quốc hội cũng phải thông qua luật trước ngày 30 tháng 9 để cấp tiền cho chính phủ liên bang và vào giữa tháng 10 để nâng trần nợ 

Các đảng viên Dân chủ Thượng viện muốn thông qua một dự luật vào tuần tới giải quyết cả hai vấn đề đó trên cơ sở lưỡng đảng. Nhưng Lãnh đạo phe thiểu số tại Thượng viện Mitch McConnell đã nói với họ rằng nếu họ muốn thông qua đạo luật mới trị giá hàng nghìn tỷ đô la, họ nên tự tăng trần nợ.