Friday, January 27, 2023
spot_img

Tỷ lệ thất nghiệp trong tháng 11 đã giảm đối với công nhân gốc Tây Ban Nha và phụ nữ da đen

Công nhân gốc Tây Ban Nha đã chứng kiến tỷ lệ thất nghiệp giảm xuống 3,9% vào tháng trước, giảm từ 4,2% trong tháng 10, theo Bộ Lao động hôm thứ Sáu. Thất nghiệp ở nam giới gốc Tây Ban Nha giảm xuống 3,5%, từ 3,8% và ở phụ nữ giảm xuống 3,6% từ 3,7%. Tỷ lệ thất nghiệp của thanh niên gốc Tây Ban Nha (16-19) được cải thiện từ 12,3% lên 11,2%.

Tỷ lệ thất nghiệp của người da đen giảm xuống 5,7%, giảm từ 5,9%. Nó giảm nhiều hơn đối với phụ nữ Da đen xuống 5,2%, từ 5,8%. Trong khi đó, tỷ lệ thất nghiệp ở nam giới Da đen tăng từ 5,3% lên 5,4%. Tỷ lệ thất nghiệp của thanh niên da đen ngày càng tồi tệ, từ 16,5% lên 16,8%.

Nhìn rộng hơn, tỷ lệ thất nghiệp của Hoa Kỳ không thay đổi ở mức 3,7% trong tháng 11, bằng với mức của tháng 10 và phù hợp với kỳ vọng.

Tuy nhiên, Hoa Kỳ đã báo cáo mức tăng trưởng việc làm mạnh mẽ trong tháng 11, báo hiệu Cục Dự trữ Liên bang có thể phải nỗ lực hơn nữa để hạ nhiệt thị trường lao động. Nhìn chung, Hoa Kỳ đã có thêm 263.000 việc làm vào tháng trước. Các nhà kinh tế được khảo sát bởi Dow Jones đã mong đợi 200.000 việc làm mới.

Michelle Holder, một thành viên cấp cao nổi tiếng tại Trung tâm Tăng trưởng Công bằng Washington, cho biết: “Báo cáo này thực sự có ý nghĩa là Cục Dự trữ Liên bang sẽ tiếp tục đi theo con đường tích cực để cố gắng đưa con số tỷ lệ thất nghiệp lên cao hơn một cách thẳng thắn.

Mức tăng việc làm đáng chú ý vào tháng trước trong lĩnh vực giải trí và khách sạn đã giúp giảm tỷ lệ thất nghiệp của người lao động gốc Tây Ban Nha. Người lao động gốc Tây Ban Nha chiếm đa số trong lĩnh vực này, đã tạo thêm 88.000 việc làm trong tháng 11.

Trong khi đó, việc làm tăng mạnh trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe và chính phủ đã thúc đẩy tỷ lệ thất nghiệp của phụ nữ Da đen giảm xuống.

Chắc chắn, tỷ lệ thất nghiệp thấp hơn đối với cả hai nhóm giảm một phần do nhiều công nhân gốc Tây Ban Nha và phụ nữ da đen rời khỏi lực lượng lao động, một xu hướng đã trở nên trầm trọng hơn do đại dịch, theo Holder.

Tỷ lệ tham gia lực lượng lao động của công nhân gốc Tây Ban Nha giảm xuống 65,7%, giảm từ 66,1%. Tỷ lệ đối với phụ nữ da đen giảm xuống 61,8%, giảm từ 62,2% trong tháng 10.

Trong khi đó, những con số mạnh mẽ trong báo cáo việc làm tháng 11 che giấu một số điểm yếu trong dữ liệu khảo sát hộ gia đình, theo Elise Gould, nhà kinh tế cấp cao tại Viện Chính sách Kinh tế.

Nhìn chung, dữ liệu cho thấy số người có việc làm ở Hoa Kỳ, tỷ lệ việc làm trên dân số và tỷ lệ tham gia đều thấp hơn trong ít nhất ba tháng liên tiếp.

Việt Linh (Theo The Real Network)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments