Lấy lý do Bắc Hàn, TT Trump yêu cầu bổ sung $4 tỉ cho quốc phòng

Nhiều người Nam Hàn chào đón TT Trump bằng cách phản đối Kim Jong un của Bắc Hàn. Photo Credit: Reuters

 

(Reuters) – Tổng thống Donald Trump vào hôm thứ Hai, ngay trước chuyến viếng thăm Nam Hàn, đã yêu cầu Quốc hội Hoa Kỳ chi thêm $4 tỉ Mỹ kim hỗ trợ chương trình phòng thủ hoả tiễn nhằm đối phó với đe doạ từ Bắc Hàn,

“Yêu cầu này nhằm yểm trợ thêm các nỗ lực nhằm phát giác, đánh bại, và phòng thủ chống lại bất cứ hoả tiễn đạn đạo liên lục địa nào từ Bình Nhưỡng nhắm vào Hoa Kỳ, hỗ trợ triển khai lực lượng, đồng minh và các đối tác,” theo thư ông Trump gởi lên Quốc hội.

Tổng thống cũng nhắc lại yêu cầu Quốc hội phê chuẩn $1,6 tỉ Mỹ kim xây dựng tường biên giới với Mexico. Kế hoạch xây tường biên giới là một trong những trọng tâm vận động tranh cử, tuy nhiên, cho đến nay ngoài Dân chủ, một số vị Cộng hoà cũng tỏ vẻ nghi ngờ hiệu quả của bức tường.

Ông Trump gởi yêu cầu trong chuyến công du đầu tiên đến Á Châu trên cương vị Tổng thống Mỹ, với các cuộc hội đàm với các vị lãnh đạo trong khu vực, bàn về chủ đề chính là chương trình hạt nhân và hoả tiễn đạn đạo của Bắc Hàn.

Ban đầu, ông Trump yêu cầu $9,9 tỉ Mỹ kim cho hệ thống phòng thủ hoả tiễn trong năm tài khoá kết thúc vào ngày 30 tháng 9 năm 2018.

Yêu cầu bổ sung ngân sách của ông Trump có $700.000 Mỹ kim sửa chữa hư hại các tàu Hải quân sau những cú va chạm gần đây, và $1,2 tỉ Mỹ kim gia tăng hiện diện quân đội ở Afghanistan và các hoạt động chiến lược ở Nam Á. Ngân sách bổ sung cho Nam Á sẽ hỗ trợ triển khai thêm 3.500 binh sĩ.

Trong một thông báo chung, Chủ tịch Uỷ ban Quân vụ Thượng viện – Thượng nghị sĩ John McCain, và Chủ tịch Uỷ ban Quân vụ Hạ viện – Dân biểu Mac Thornberry, cho biết, họ hoan nghênh yêu cầu của ông Trump và mong muốn “sẽ cân nhắc nghiêm túc” về vấn đề đáng quan tâm này.

Chiếm phần lớn yêu cầu – $2,1 tỉ Mỹ kim dành cho chương trình phòng thủ hoả tiễn, gồm chi phí cho hơn 20 hoả tiễn có thể đánh chặn các hoả tiễn đạn đạo liên lục địa (ICBM) được phóng đi từ Bắc Hàn, hệ thống radar và các trang thiết bị khác bảo vệ Hoa Kỳ. Trong đó cũng bao gồm ngân sách cho 50 lá chắn THAAD (Hệ thống phòng thủ tầm cao giai đoạn cuối – High Altitude Area Defense) của hãng Lockheed Martin.

Hoa Kỳ có dàn lá chắn THAAD ở đảo Guam nhằm chống lại bất kỳ cuộc tấn công hoả tiễn đạn đạo tầm trung nào từ Bắc Hàn.

Hương Giang (Theo Reuters)

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus