TT Trump tỏ vẻ lạc quan về thỏa thuận NAFTA mới

Photo Credit:’ Bloomberg

 

Bloomberg – Những cuộc đàm phán về thỏa thuận NAFTA mới sẽ kết thúc vào ngày mai và TT Trump tỏ vẻ lạc quan về triển vọng đạt được một thỏa thuận mậu dịch mới.

Hôm qua cả TT Trump lẫn Thủ Tướng Canada Justin Trudeau đều cho biết họ hy vọng một thỏa thuận mới sẽ ra đời, trong lúc các đại diện của Hoa Kỳ và Canada thương thảo với nhau về các bất đồng cuối cùng.

TT Trump tuyên bố với các phóng viên như sau: “Chúng ta đang làm việc này rất tốt, phía Canada muốn tham gia hiệp ước mới, chúng ta có thứ sáu là thời hạn cuối và tôi nghĩ chúng ta đang đi đúng đường”

Hôm thứ hai đầu tuần TT Trump cũng đã gọi điện cho TT Mexico là ông Enrique Pena Nieto loan báo là Hoa Kỳ và Mexico đã đạt được thỏa thuận NAFTA mới, sau đó ông cũng hối thúc Canada phải có quyết định tham gia hay không.

Photo Credit:’ Bloomberg

Hôm thứ tư trong tuần, TT Trump cũng nhận định là Canada sẽ hứng chịu hậu quả xấu nếu như không có mặt trong hiệp định mậu dịch NAFTA mới và đe dọa Hoa Kỳ sẽ cho tăng thuế lên xe hơi nhập cảng vào Mỹ từ Canada.

Ngoại Trưởng Canada, bà Chrystia Freeland, người dẫn đầu phái đoàn thuơng thuyết của Canada, cho hay: “Chúng tôi làm việc hết sức căng thẳng với nhau nhưng tôi cảm nhận là cả hai bên đều có thiện chí”. Thủ tướng Trudeau hôm nay cũng thông báo tình hình đàm phán Mỹ-Canada cho 10 vị Tỉnh Trưởng của Canada biết.

Đào Nguyên

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus