TT Trump ủng hộ kế hoạch tăng thuế đánh lên xăng 25 cents mỗi gallon

TT Trump đã tán đồng phương cách tăng thêm 25 cents tiền thuế cho mỗi gallon xăng. Photo Credit: Reuters

Reuters – Một Thượng nghị Dân Chủ, ông Tom Carper, hôm thứ tư 14/2 cho báo chí hay là trong cuộc gặp gỡ với các nhà lập pháp về chuyện tài trợ cho cơ cấu hạ tầng, TT Trump đã tán đồng phương cách tăng thêm 25 cents tiền thuế cho mỗi gallon xăng bán ra cho người tiêu thụ.

Trang mạng Axios cho hay TNS Carper có mặt trong cuộc hội thảo này, đã xác nhận là TT Trump ủng hộ kế hoạch tăng thuế xăng. Từ năm 1993 đến nay mỗi gallon xăng được tính thêm thuế 18.4 cents và nó chưa bao giờ thay đổi, cũng như thuế cho mội gallon dầu diesel là 24.4 cents.

TNS Carper nói: “Tôi khá kinh ngạc khi nghe TT Trump hôm nay đề nghị tăng thuế đánh vào xăng và dầu diesel là 25 cents cho mỗi gallon nhằm có tiền dư ra đầu tư cho việc cải thiện hệ thống đường xá, xa lộ và các cây cầu”

TT Trump đã tán đồng phương cách tăng thêm 25 cents tiền thuế cho mỗi gallon xăng. Photo Credit: Reuters

Nhưng Tòa Bạch Ốc không xác nhận là TT Trump có chủ trương này trong cuộc gặp gỡ với các nhà lập pháp hôm nay. Một viên chức chính phủ nói: “TT Trump trình bày mọi dự tính nhằm giải quyết vấn đề xây dựng hạ tầng, tăng thuế xăng có điểm lợi mà cũng có điểm hại”

Tuy một số nhà lập pháp có mặt tỏ ra ủng hộ chuyện tăng thuế trên xăng dầu bán ra, nhưng TNS Cộng Hòa John Barrasso, vốn cũng có mặt, nói ông chống lại chuyện tăng thuế như vậy. Nhiều người ở Quốc Hội Mỹ cho là tăng như thế rất khó lòng được Quốc Hội chuẩn thuận.

Phía Dân Chủ nhất quyết bảo vệ lập trường của họ là bất cứ kế hoạch nào cho cơ cấu hạ tầng cũng phải phát xuất từ một nguồn tài chính thu được nào đó. Từ năm 2008, Quốc Hội đã chuyển gần 140 tỉ đô la cho dự án Highway Trust Fund rồi.

Trong tháng giêng năm nay, Phòng Thương Mại Hoa Kỳ ủng hộ kế hoạch tăng thuế 25 cents như thế, vì họ cho là nó sẽ làm tăng thêm 394 tỉ đô la trong vòng 10 năm tới cho ngân sách.

Đào Nguyên

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus