TT Trump tuyên bố Hoa Kỳ luôn mở cửa kinh doanh dưới thời của ông

TT Trump có bài phát biểu tại Diễn đàn hội nghị kinh tế thế giới ở thành phố Davos của Thụy Sĩ. Photo Credit: AP

AP – TT Trump đã lên đường về nước, sau khi đọc bài diễn văn tại Diễn Đàn World Economic Forum ở thành phố Davos của Thụy Sĩ, dự kiến đến tối ngày thứ sáu 26/1 ông sẽ đạt chân trở lại Hoa Kỳ.

Tuyên bố Hoa Kỳ luôn mở cửa cửa làm ăn buôn bán dười thời của ông, TT Trump nhấn mạnh là chủ thuyết “America First” của ông đã làm kinh tế Mỹ phát triển và chính sự phát triển này cũng giúp ích cho thế giới.

Trước sự chú ý của nhiều nhà lãnh đạo và các doanh nhân hàng đầu đang lắng nghe ông, TT Trump nói sự phồn vinh của Hoa Kỳ tạo ra nhiều việc làm trên thế giới, nhưng ông nhấn mạnh: “Là Tổng Thống Mỹ, tôi sẽ luôn đặt người Mỹ lên hàng đầu, cũng giống như lãnh đạo các xứ khác luôn xem quốc gia của họ là ưu tiên một”

TT Trump có bài phát biểu tại Diễn đàn hội nghị kinh tế thế giới ở thành phố Davos của Thụy Sĩ. Photo Credit: AP

Nhưng TT Trump cố gắng dung hòa chủ thuyết quốc gia của mình, bằng cách đưa ra những trấn an cho những người theo chủ nghĩa toàn cầu và có đầu óc cộng tác rộng rãi như sau: “Nhãn quan của tôi không có nghĩa là Hoa Kỳ cô độc một mình”

Ông nói: “Khi Hoa Kỳ tăng trưởng, thế giới sẽ tăng trưởng, sự phồn vinh của Hoa Kỳ thúc đẩy thế giới, sự sáng tạo và cách tân của chúng tôi đưa đến nhiều khám phá quan trọng giúp ích cho mọi người được sống phồn vinh và khỏe mạnh”

TT Trump đã nói chuyện trước một cử tọa gồm 1,500 người, phản ứng của cử tọa và của các chuyên gia kinh tế Mỹ sau bài diễn văn của ông cũng lẫn lộn, có người khen khá ‘điềm tĩnh’, có người chê ‘không có gì mới’

Có điều chắc chắn là khi trở về Hoa Kỳ, mối lo về cuộc điều tra của ông Robert Mueller về chuyện Nga chen vào bầu cử Mỹ sẽ làm cho ông bận tâm vì cuộc điều tra này đang ‘siết’ lại dần.

Trần Vũ

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus