TT Trump: tôi phải gặp gỡ chủ Tịch Tập Cận Bình bàn chuyện mậu dịch

USA Today – Hôm thứ năm 31/1 TT Trump cho là các cuộc đàm phán mậu dịch Mỹ-Trung đang diễn biến tốt đẹp, nhưng sẽ không có thỏa thuận nào đạt được trừ khi ông và Chủ tịch Tập Cận Bình gặp gỡ nhau trong những tuần sắp đến.

Trên trang mạng Twitter, TT Trump viết: “Không có một thỏa thuận cuối cùng nào được đạt tới trừ khi tôi và bạn bè là ông Tập Cận Bình gặp gỡ nhau trong thời gian ngắn sắp tới và chúng tôi cần đồng ý với nhau về các vấn đề tồn đọng từ đâu”

Các phụ tá của TT Trump đã gặp gỡ với một phái đoàn Trung Quốc nhằm thảo luận với nhau về một thỏa ước mậu dịch mới giữa hai nước và cuộc đàm phán kéo dài qua ngày hôm nay. Vào chiều nay theo lịch trình thì TT Trump sẽ tiếp trưởng đoàn Trung Quốc là ông PTT Liu He.

Tuy nhiên vẫn chưa có loan báo sẽ có cuộc gặp gỡ giữa ông Tập và TT Trump. Các tin tức cho hay nếu sự kiện này xảy ra, nó nằm trong chuyến đi Châu Á sắp tới của TT Trump vì TT Trump sẽ hội kiến lần thứ nhì với Chủ tịch Kim Jong Un của Bắc Hàn vào cuối tháng 2, song ngày giờ và địa điểm chưa được công bố.

Chiến tranh mậu dịch giữa Trung Quốc và Hoa Kỳ đã nổ ra từ năm 2018 và các quan sát viên cho là nếu không có cách giải quyết, tình trạng đối đầu như thế sẽ gây ảnh hưởng đến phát triền kinh tế của cả hai siêu cường và cả trên thế giới nữa.

TT Trump và Chủ tịch Tập đã có quyết định “đình chiến” trong vòng 90 ngày vào cuối năm 2018 kéo dài cho đến ngày 1 tháng 3 và sau ngày này, các mức quan thuế biểu mới gia tăng sẽ được tái áp dụng, nếu như hai bên không đạt được thỏa thuận mậu dịch mới nào.

Đào Nguyên

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus