Wednesday, November 30, 2022
spot_img

TT Trump tại Davos: Những dấu hiệu tuyên chiến về chiến tranh thương mại 2018?

CNN – Dư luận chú ý bài diễn văn của TT Hoa Kỳ, ông Donald Trump, tại Diễn Đàn Kinh Tế Thế Giới 2018 tại Davos, Thụy Sĩ. Bài diễn văn kéo dài chỉ khoảng 15 phút, nhưng báo hiệu sẽ kéo theo giông bão chiến tranh thương mại trên thế giới trong thời gian tới.
Ông Trump đã đưa ra lời cảnh cáo nghiêm khắc đối với các quốc gia thương mại đối thủ.
Ông nói: “Chúng tôi ủng hộ thương mại tự do, nhưng thương mại tự do cần sự công bằng, cần có sự tương hỗ.”

TT Trump là tổng thống tại vị đầu tiên, kể từ thời ông Bill Clinton, đến tham dự Diễn Đàn này và đọc diễn văn ở đây.

Cũng trong bài diễn văn, ông Trump còn hứa sẽ “cưỡng bức thực hiện luật thương mại, và phục hồi lại tính nhất quán đối với hệ thống thương mại của chúng ta.”
Ông nói thêm: “Hoa Kỳ sẽ không còn nhắm mắt làm ngơ cho những lề thói kinh tế bất công, gồm cả nạn ăn cắp sở hữu trí tuệ một cách quy mô, những hành vi trợ giá của chính phủ cho ngành kỹ nghệ, và tình trạng chính phủ hoạch định kinh tế trong nhiều lãnh vực… Những hành động đó và những thái độ ăn cắp đang làm biến dạng các thị trường toàn cầu, và làm hại cho thương mại cũng như công nhân không chỉ ở Mỹ mà trên khắp hành tinh.”
Những lời nhận định này được lắng nghe bởi những nhân vật thế giá tham dự Diễn Đàn KinhTế Thế Giới tại Davos, trong đó có những nhà lãnh đạo của các ngân hàng trung ương, những viên chức chính phủ và những nhà tài chánh khổng lồ.

TT Trump tại Davos, Thụy Sĩ. Photo credit: CNN

Những nhận định này cho thấy rằng TT Trump sẽ theo đuổi các chính sách thương mại quyết liệt trong năm thứ hai của nhiệm kỳ của ông ta.

Trong tuần này, TT Trump đã áp đặt các mức thuế mới đối với các mặt hàng nhập cảng như máy giặt gia dụng và các bản điện thu nhận năng lượng mặt trời.

Ông còn không tới 90 ngày nữa để quyêt định có nên áp dụng luật thuế mới cho các hàng nhập cảng như nhôm, thép, và ông cũng sẽ phải quyết định có nên rút Hoa Kỳ ra khỏi hiệp ước NAFTA với Canada và Mễ Tây Cơ không, nếu ông không cảm thấy hài lòng với kết quả đàm phán nhằm tu chính lại hiệp định thương mại này.

Ngoài ra, tổng trưởng thương mại Wilbur Ross cũng đã đọc bài diễn văn, nhằm đưa ra những chính sách thương mại, cũng tại Diễn Đàn này. Ông Wilbur Ross nói rằng “lãnh vực thách thức kế đến” chính là ngành kỹ thuật của Trung Quốc.

Vào hôm thứ tư rồi, khi nói chuyện với các ký giả, ông Wilbur Ross nói rằng “nhiều quốc gia rất giỏi khi hùng biện về thương mại tự do, nhưng trên thực tế thì áp dụng chính sách bảo hộ mậu dịch một cách cực đoan. Đó chính là vấn đề mà tổng thống quyết tâm đối phó.”

TrungQuốc đã hỗ trợ mạnh mẽ đàng sau hậu trường của các ngành trí thông minh nhân tạo, xe hơi điện và các con chips điện tử. Họ bơm tiền vào để tạo ra các công ty vô địch với ảnh hưởng toàn cầu.

Tổng trưởng Wilbur Ross cũng nói thêm: “Đó là những sự đe dọa trực tiếp, và sự đe dọa trực tiếp này được thực hiện bằng các đòi hỏi chuyển giao công nghệ, bằng sự không tôn trọng quyền sở hữu sản phẩm trí tuệ, và bằng tình báo thương mại, dưới nhiều hình thức xấu xa và tồi tệ.”

Phải chăng hai bài nói chuyện của TT Trump và tổng trưởng Wilbur Ross là những dấu hiệu tuyên chiến về chiến tranh thương mại mở đầu năm 2018 này tại Davos.

Nguyễn Dương (Cali Today)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments