Thursday, November 30, 2023
spot_img

TT Trump sẽ gặp gỡ Chủ tịch Tập Cận Bình trong tháng 4

Bloomberg – Theo tin từ 3 người biết chuyện, cuộc gặp gỡ thượng đỉnh giữa TT Trump  và Chủ tịch Tập Cận Bình sẽ không diễn ra trong tháng này và có thể sẽ diễn ra trong tháng 4.

 Mặc dù hai phái đoàn đàm phán mậu dịch Mỹ-Trung đều loan báo đã đạt được một số tiến bộ nhất định, theo một người biết chuyện thì cuộc gặp gỡ thượng đỉnh ở trại Mar-a-Lago của TT Trump chỉ có thể diễn ra vào cuối tháng 4.

Người này cũng cho hay phía Trung Quốc đòi phải có một cuộc viếng thăm Hoa Kỳ chính thức của ông Tập, thay vì chỉ là chuyện ông xuất hiện ở Florida nhằm ký kết một thỏa hiệp mậu dịch mà thôi.

Các nguồn tin ẩn danh này còn cho biết ban thư ký của ông Tập đã hoạch định một chuyến bay từ Châu Âu sang Hoa Kỳ cho ông Tập, sau khi ông kết thúc chuyến thăm Châu Âu vào cuối tháng 4.

Đặc phái viên đàm phán mậu dịch Robert Lighthizer của Hoa Kỳ cho hay trong tuần này là có ‘nhiều vấn đề quan trọng’ vẫn chưa được hai bên giải quyết được, khó khăn nhất là vấn đề sở hữu trí tuệ, vẫn chưa có lối thoát.

Cả Tỏa Bạch Ốc lẫn phía Trung Quốc đều không trả lời các câu hỏi của báo chí hôm nay gọi vào hỏi thêm chi tiết.

TT Trump cũng có vẻ không có gì phải vội vã cả và cũng cho biết ông ý thức được nỗi lo lắng của Bắc Kinh về khả năng ông sẽ có thể hủy bỏ cuộc gặp gỡ quan trọng với ông Tập, ông nói: “Chúng ta nên chờ cho các điểm mấu chốt được giải quyết cho xong cái đã, rồi ký kết sau” 

 

Trần Vũ

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img