TT Trump sẽ có cuộc gặp với phó thủ tướng TQ trong bối cảnh chiến tranh thương mại

Photo Credut: USA TODAY,

WASHINGTON – Tổng thống Donald Trump đã lên lịch một cuộc gặp với viên chức thương mại hàng đầu của Trung Quốc, Phó Thủ tướng Liu He, vào thứ Sáu khi hai nước tiếp tục đàm phán nhằm chấm dứt căng thẳng thương mại đang diễn ra giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới.

“Chúng tôi đã làm rất tốt”, Trump nói với các phóng viên tại Tòa Bạch Ốc hôm thứ Năm sau vòng đàm phán mới nhất. 

Phó Thủ tướng Liu He đang dẫn đầu nhóm các nhà đàm phán Trung Quốc tham gia vòng đàm phán thương mại mới nhất trong tuần này tại Washington. Đại diện thương mại Hoa Kỳ Robert Lighthizer và Bộ trưởng Tài chính Steven Mnuchin đang dẫn đầu các cuộc đàm phán chính quyền Trump.

Hoa Kỳ và Trung Quốc trở nên căng thẳng hơn trong một cuộc chiến thương mại kéo dài hơn một năm giữa những cáo buộc rằng Bắc Kinh đánh cắp công nghệ từ các công ty Mỹ và gây áp lực buộc họ phải trao các bí mật thương mại để kinh doanh tại Trung Quốc.

Trump đã giảm thuế đối với hơn 360 tỷ đô la hàng nhập khẩu của Trung Quốc và đang lên kế hoạch đánh thuế đối với 160 tỷ đô la hàng hóa Trung Quốc khác vào ngày 15 tháng 12. Nếu các mức thuế đó có hiệu lực như dự kiến, điều đó có nghĩa là hầu như mọi sản phẩm Trung Quốc được vận chuyển vào Mỹ sẽ chịu một mức thuế.

Trung Quốc đã trả đũa bằng cách áp thuế đối với các sản phẩm trị giá hơn 75 tỷ USD của Mỹ, bao gồm các sản phẩm nông nghiệp, ô tô, phụ tùng ô tô, hóa chất, rượu whisky, xì gà, quần áo và TV. Thuế quan của Trung Quốc sẽ có hiệu lực vào ngày 15 tháng 12, cùng ngày các mức thuế mới nhất của Mỹ dự kiến ​​sẽ bắt đầu.

Vòng đàm phán thương mại mới nhất diễn ra khi Trump đối mặt với áp lực trong nước bao gồm một cuộc điều tra luận tội của Hạ Viện

Tuần trước, các nhà lập pháp ở cả hai đảng đã lên án Trump vì cho rằng Trung Quốc nên điều tra ứng cử viên tổng thống của đảng Dân chủ Joe Biden và con trai ông Hunter, người có lợi ích kinh doanh tại Trung Quốc.

Trung Quốc đã từ chối yêu cầu của Trump, nói rằng họ không muốn tham gia vào chính trị nội bộ của Hoa Kỳ.

TH

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus