TT Trump: nếu Trung Quốc không làm gì cả sau 90 ngày, tôi sẽ lại cho tăng thuế

Photo Credit: AP

Reuters – TT Trump hôm thứ ba 4/12 cho biết Hoa Kỳ đồng ý một thời kỳ hòa hoãn kéo dài 90 ngày với Trung Quốc về mậu dịch, nhưng cũng nói rõ là ông sẽ lại cho tăng thuế đối với Trung Quốc, nếu sau thời hạn đó Bắc Kinh không chịu làm gì cả.

Trong một bức điện tweet, TT Trump cho hay các cố vấn mậu dịch của ông, do nhà điều đình nồi tiếng cứng rắn Robert Lighthizer dẫn đầu, sẽ xem xét quyết định liệu một thỏa thuận thật sự với Trung Quốc có khả thi hay không.

Ông viết như sau: “Nếu khả thi, chúng ta sẽ thực thi nó, còn như nếu không, thì xin quý vị nhớ kỹ tôi là ‘Ông Tăng Thuế’ (Tariff Man) đấy”

TT Trump cho thấy ông không hề chống lại thỏa thuận đình chiến mậu dịch trong vòng 90 ngày mà ông và Chủ tịch Tập Cận Bình đã đồng ý với nhau trong bữa tiệc tối thứ bảy tuần trước. Ông cho hay: “Đàm phán với Trung Quốc đã khởi sự và chúng sẽ kết thúc sau 90 ngày”

Trong bữa tiệc này cả hai lãnh tụ của 2 siêu cường đồng ý thỏa thuận nên ngưng chiến tranh mậu dịch đang diễn ra vốn làm cả hai bên tổn hại nhiều trăm tỉ đô la do mức thuế gia tăng và từ ngày 1 tháng 12 sẽ ngưng lại chuyện tăng thuế này.

Photo Credit: AP

TT Trump còn cho hay là Trung Quốc theo thỏa thuận này sẽ mua ngay lập tức nhiều sản phẩm nông nghiệp của Hoa Kỳ và cắt giảm 40% mức thuế đánh vào xe hơi Hoa Kỳ nhập vào Trung Quốc.

Cố vấn kinh tế Larry Kudlow của Tòa Bạch Ốc hôm nay cũng đưa ra nhận định là ‘mức giảm thuế của Trung Quốc về xe hơi của Mỹ, về nông phẩm Mỹ và dầu hỏa Mỹ nhập vào Trung Quốc sẽ là những bài test đầu tiên cho biết liệu Trung Quốc có thực lòng hay không về mậu dịch’

 

Đào Nguyên

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus