TT Trump muốn cắt giảm ngân sách sau khi cắt giảm thuế

Photo Credit: AP

Reuters – Đối diện với mức thâm thủng ngân sách liên bang lên cao kỷ lục từ 6 năm qua, TT Trump hôm thứ tư 17/10 cho nội các của ông biết là họ cần đưa ra đề nghị cắt giảm 5% cho chi tiêu của họ, nhưng Bộ Quốc Phòng thì không.

Trong một cuộc họp nội các có các ký giả theo dõi, được biết hôm nay TT Trump tuyên bố: “Tôi muốn tất cả quý vị cần quay lại với mức cắt giảm 5%, nếu làm hơn thế thì chúng tôi rất vui mừng, có một số cơ quan có thể cắt giảm chi tiêu nhiều đấy, chúng ta cần loại bỏ các khoản chi tiêu hoang phí”

Chính phủ Trump bắt đầu thảo luận về các kế hoạch cho tài khoản ngân sách năm 2020 mà TT Trump sẽ trình bày cho Quốc Hội vào đầu năm 2019.

Khi còn là ứng cử viên Tổng Thống đang vận động tranh cử, TT Trump có hứa sẽ cắt giảm ngân sách chi tiêu và nhiều ứng cử viên Cộng Hòa hiện đang bước vào vòng tranh cử quyết liệt cho tháng 11 sắp đến cũng bắt chước ông đưa đề nghị cắt giảm chi tiêu khi vận động tranh cử.

Hôm đầu tuần Bộ Tài Chính cho hay mức thâm thủng liên bang cho năm tài khóa 2018 lên đến 779 tỉ đô la và Chủ tịch khối đa số Thụng Viện Mitch McConnell sau đó tuyên bố đảng Cộng Hòa sẽ xem xét chuyện cắt giảm nhiều chương trình phúc lợi xã hội nhằm làm giảm mức thâm thủng kỷ lục này.

Photo Credit: AP

TT Trump cho hay chỉ có Bộ Quốc Phòng sẽ ‘thoát’ khỏi mức cắt giảm 5% chi tiêu. Ông nói: “Chúng ta đều biết ngân sách quốc phòng có thể đạt 700 tỉ đô la, đó là chuyện quốc phòng và đó là chuyện rất quan trọng”

Ngoài chủ trương cắt giảm thuế đã khiến thu nhập của chính phủ liên bang giảm, các quan sát viên cho là việc trả nợ phần trăm tỉ lệ vay mượn cho món nợ quốc gia của Hoa Kỳ cũng gia tăng, khiến thâm thủng ngân sách càng tăng.

Trường Giang

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus