Sunday, January 29, 2023
spot_img

TT Trump ký thành luật hiệp ước thương mại USMCA

Tổng thống Donald Trump đã ký thành luật một hiệp ước thương mại mới với Canada và Mexico vào thứ Tư

Hiệp định Mỹ-Mexico-Canada, hay còn gọi là USMCA, đã được ký và đã  thực hiện một trong những lời hứa trong chiến dịch cốt lõi của Trump: thay thế Hiệp định thương mại tự do Bắc Mỹ thời Bill Clinton mà tổng thống nói đã làm cạn kiệt việc làm của Mỹ.

“Chúng tôi cuối cùng cũng chấm dứt cơn ác mộng Nafta”, TT Trump cho biết hôm thứ Tư tại một buổi lễ ký kết tại Tòa Bạch Ốc. Sau đó, TT Trump đọc qua một danh sách các nhà lập pháp Cộng hòa và cảm ơn họ vì đã giúp vượt qua thỏa thuận..

Tòa Bạch Ốc có được sự ủng hộ của lưỡng đảng cho USMCA bằng cách bổ sung các biện pháp bảo vệ lao động và thay đổi các biện pháp bảo vệ cho các bằng sáng chế. Hiệp ước cung cấp quyền truy cập mở rộng cho xuất khẩu nông sản của Hoa Kỳ, quy tắc xuất xứ mới cho phụ tùng ô tô và bảo vệ bổ sung cho các công ty internet.

Các Phụ tá Tòa Bạch Ốc cho rằng thỏa thuận cho thấy Trump đang tiếp tục hoàn thành công việc mặc dù phiên tòa luận tội Thượng viện đang diễn ra liên quan đến nỗ lực gây áp lực của Ukraine để điều tra cựu Phó Tổng thống Joe Biden

Các điều khoản thương mại mới được dự kiến ​​sẽ bổ sung khoảng 0,35% cho nền kinh tế sau sáu năm. Nhưng việc thông qua hiệp định đã có tác động ngay lập tức đối với các nhà đầu tư, làm giảm bớt những lo ngại rằng Trump có thể phá vỡ nền kinh tế bằng cách rút khỏi Nafta mà không có thỏa thuận mới.

Kể từ ngày 10 tháng 12 – khi Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi tuyên bố rằng bà đã ký một thỏa thuận với Tòa Bạch Ốc để vượt qua USMCA – Chỉ số S & P 500 đã tăng khoảng 4,6% và Chỉ số công nghiệp Dow Jones đã cải thiện hơn 3%. Các thị trường cũng được củng cố trong giai đoạn đó bởi một thỏa thuận thương mại giai đoạn một với Trung Quốc.

Phát biểu trước khi ký kết, Pelosi cho biết đảng Dân chủ chỉ đồng ý hỗ trợ thỏa thuận sau khi Tòa Bạch Ốc tuyên bố yêu cầu bảo vệ nhiều hơn đối với công nhân Mỹ và môi trường.

Đã có 56% người Mỹ tán thành việc Trump xử lý nền kinh tế, theo cuộc thăm dò của Washington Post và ABC News công bố trong tuần này. Chỉ 5% người Mỹ nói rằng họ không tán thành USMCA, theo cuộc thăm dò của Đại học Monmouth công bố hôm thứ ba.

Thượng nghị sĩ Bernie Sanders của Vermont là ứng cử viên tổng thống dân chủ duy nhất phản đối thỏa thuận này. Ông nói rằng đó là một sự cải tiến so với Nafta nhưng không bảo vệ được công việc của Mỹ một cách thỏa đáng

Thượng nghị sĩ Elizabeth Warren, một đảng viên Dân chủ tại Massachusetts, ban đầu đã tham gia cùng Sanders để chỉ trích thỏa thuận này. Trong bài phát biểu năm 2018 về chính sách đối ngoại tại Đại học Mỹ ở Washington, bà nói rằng thỏa thuận này, sẽ không dừng việc thuê ngoài, tăng lương hoặc tạo việc làm. Nhưng vào tháng 1,bà tuyên bố sẽ bỏ phiếu cho bản thỏa thuận này. 

Theo chính quyền, thỏa thuận này sẽ tạo ra 76.000 việc làm ô tô và mang lại 34 tỷ đô la đầu tư sản xuất ô tô mới. Nó cũng mở ra thị trường của Canada cho các nhà sản xuất sữa Hoa Kỳ, một vấn đề quan trọng đối với Wisconsin, và dự kiến ​​sẽ tạo ra 176.000 việc làm mới.

TH

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments