TT Trump ký thành luật dự thảo ngân sách 2020

Phtooo Credit: AP Photo/J. Scott Applewhite

AP – Hôm thứ sáu 2/8 TT Trump đã ký thành luật một dự thảo ngân sách cho năm tài khóa 2020 do lưỡng viện Quốc Hội chuyển đến, trong đó có phần gia tăng cho Bộ Quốc Phòng và nâng mức trần nợ quốc gia lên thêm.

Tổng dự chi ngân sách lên tới 1.37 ngàn tỉ đô la, tức tăng thêm vài trăm tỉ đô la so với đề nghị ban đầu. Thượng Viện đã bỏ phiếu thông qua với 67 phiếu thuận và 28 phiếu chống và trước đó Hạ Viện cũng đã bỏ phiếu chuẩn thuận.

Dự chi ngân sách mới là chiến thắng cho Chủ tịch Hạ Viện Nancy Pelosi lẫn Chủ tịch khối đa số Thượng Viện Mitch McConnell, nhưng các nhà lập pháp bảo thủ Cộng Hòa cho ngân sách mới là quá tệ vì ‘cho phép chính phủ vay tiền vô tội vạ trong vòng 2 năm tới’

Bả Nancy Pelosi được xem đã chiến thắng vì những yêu cầu gia tăng các chương trình chi tiêu nội địa mà bên Dân Chủ yêu cầu đều được đáp ứng.

Các chi tiết từng phần cho các cơ quan nào sẽ nhận bao nhiêu ngân quỹ trong tài khóa năm mới sẽ được liệt kê chi tiết khi Thưọng Viện quay lại làm việc sau kỳ nghỉ hè kéo dài đến tháng 9.

Các quan sát viên cho là TT Trump sẽ chắc chắn tiếp tục yêu cầu nhiều tỉ đô la tài trợ cho các vấn đề tăng cưởng kiểm soát di dân và xây bức tường biên giới của ông.

Nhưng trái với năm 2018, TT Trump có vẻ không còn ‘mặn mòi’ trong việc đe dọa sẽ cho đóng cửa chính phủ liên bang một lần nữa cho yêu cầu tài chính nhằm xây tường biên giới này.

Trường Giang

 

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus