TT Trump ký sắc lệnh cấm Huawei, ZTE

Photo Credit: Andy Wong / AP

Trong cuộc chiến thương mại ngày càng sâu rộng với Trung Quốc, Tổng thống Trump hôm thứ Tư đã tuyên bố một tình trạng khẩn cấp quốc gia, để bảo vệ các mạng lưới liên lạc của Hoa Kỳ trong một hành động mang lại cho chính phủ liên bang quyền  ngăn cản các công ty Mỹ làm ăn với một số nhà cung cấp nước ngoài – bao gồm cả công ty Trung Quốc Huawei.

Sắc lệnh hành pháp sẽ viện dẫn Đạo luật Quyền lực Kinh tế Khẩn cấp Quốc gia, trong đó trao quyền cho tổng thống điều chỉnh chính sách thương mại để đối phó với tình trạng khẩn cấp quốc gia đe dọa Mỹ. Sắc lệnh sẽ chỉ đạo Bộ Thương mại, phối hợp với các cơ quan chính phủ khác, lên kế hoạch triển khai, nhằm ngăn chặn mọi giao dịch có thể gây ra rủi ro phá hoại công nghệ và dịch vụ CNTT hoặc truyền thông quốc gia.

“Dưới sự lãnh đạo của Tổng thống Trump, người Mỹ sẽ có thể tin tưởng vào sự an toàn của dữ liệu và cơ sở hạ tầng của chúng ta”, ông Ross tuyên bố.

Tổng thống đã nói rõ rằng Chính phủ Hoa Kỳ sẽ làm những gì cần thiết để giữ cho nước Mỹ an toàn và thịnh vượng, và để bảo vệ nước Mỹ khỏi những kẻ thù nước ngoài đang tích cực khai thác các lỗ hổng trong cơ sở hạ tầng và dịch vụ công nghệ thông tin 

Sắc lệnh hôm thứ Tư đã được dự kiến ​​gần một năm trước khi ban hành. Nó nhắm đến việc bảo vệ chuỗi cung ứng của Mỹ trước các “kẻ thù nước ngoài”, theo Bộ trưởng Thương mại Wilbur Ross.

Mặc dù, sắc lệnh trên không nêu cụ thể tên của quốc gia hay công ty bị cấm, nhưng trước đó, chính quyền Tổng thống Trump đã liên tục gọi các đại gia viễn thông Trung Quốc như ZTE hay Huawei là mối đe dọa tiềm tàng đối với Mỹ, đặc biệt là sự phát triển công nghệ 5G của họ.

Mỹ từ lâu tin rằng các thiết bị do tập đoàn Huawei, hãng sản xuất điện thoại lớn thứ 3 thế giới, chế tạo có thể được chính quyền Trung Quốc sử dụng cho mục đích gián điệp. Tuy nhiên, cả Huawei và Bắc Kinh đều đã lên tiếng bác bỏ cáo buộc này. Ngoài ra, Bắc Kinh cũng lên án biện pháp này là phân biệt đối xử.

Năm ngoái, Trump đã ký một sắc lệnh cấm chính phủ liên bang và các nhà thầu Hoa kỳ làm ăn với Huawei và một số công ty Trung Quốc khác vì lý do an ninh quốc gia. Và bốn nhà mạng viễn thông lớn của Hoa Kỳ đã cam kết với chính phủ liên bang rằng họ sẽ không sử dụng thiết bị Huawei trong mạng của họ. Tuy nhiên,các nhà mạng nhỏ ở vùng nông thôn lại sử dụng nhiều thiết bị chuyển mạch và các thiết bị khác của Huawei, ZTE bởi giá thành rẻ hơn.

Bên cạnh đó, Mỹ vẫn đang truy tố giám đốc tài chính Huawei Mạnh Vãn Chu, con gái của nhà sáng lập Huawei, sau khi Canada bắt giữ bà Mạnh hồi tháng 12 năm ngoái.

Nguyet Yen

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus