TT Trump ký gói viện trợ thảm họa thiên nhiên 19,1 tỷ USD

Photo Credit: wtkr.com

Tổng thống Donald Trump hôm thứ Năm đã ký một dự luật viện trợ thảm họa thiên tai trị giá 19,1 tỷ USD để giúp đỡ các nạn nhân chịu ảnh hưởng của tình trạng lũ lụt, cháy rừng và bão lốc vốn đã khiến cộng đồng nhiều địa phương từ vùng Puerto Rico tới bang California chịu nhiều tổn thất.

Trump đã viết trên Twitter, ông đã ký vào dự luật này, và kèm theo một bức ảnh lúc chụp trên chiếc Air Force One.

Gói cứu trợ bao gồm các hạng mục cấp vốn cho việc phát triển cơ sở hạ tầng, hỗ trợ cộng đồng nông thôn và khắc phục thiệt hại từ các thảm họa thiên nhiên tại vùng lãnh thổ Puerto Rico và các bang California, Florida, Iowa, Texas, Bắc và Nam Carolina.

Ngoài ra, gói cứu hộ còn bao gồm 3 tỷ USD hỗ trợ cho các nông dân bị thiệt hại vụ mùa vì thảm họa thiên nhiên.

Trump cũng nhấn mạnh rằng Puerto Rico nên hài lòng với ông vì đã phê duyệt dự luật, bất chấp những lời chỉ trích từ các viên chức chính phủ nên đây rằng ông đã không làm đủ để giúp các nỗ lực phục hồi sau cơn bão Maria.

“Puerto Rico nên yêu mến Tổng thống Trump. Nếu không có Tổng thống, thì quý vị sẽ không có được như vậy!” ông đã viết.

Dự luật sẽ mang lại sự cứu trợ rất cần thiết cho người Mỹ bị ảnh hưởng bởi bão, lũ lụt, hỏa hoạn và các thảm họa khác.

Gói cứu trợ vốn đã có thể được thông qua từ tháng trước sau khi được Thượng viện Mỹ chấp thuận và Hạ viện Mỹ lúc đó cũng rất nóng lòng thông qua trước kỳ nghỉ bằng qui chế “hoàn toàn đồng thuận,” dựa trên phiếu bầu của những nghị sĩ có mặt trong bối cảnh nhiều nghị sĩ đã rời thủ đô để đi nghỉ lễ.

Hạ viện Mỹ đã nhanh chóng thông qua gói cứu trợ này khi nối lại phiên làm việc sau kỳ nghỉ kéo dài một tuần.

Kết quả gói cứu trợ nhận được 354 phiếu ủng hộ và 58 phiếu phản đối đã xua tan bất đồng về vấn đề này vốn đã kéo dài nhiều tháng qua tại cơ quan lập pháp liên bang Mỹ.

Nguyet yen

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus