Home Kinh Tế TT Trump ký gói cứu trợ trị giá 484 tỷ đô la...

TT Trump ký gói cứu trợ trị giá 484 tỷ đô la để hỗ trợ doanh nghiệp, bệnh viện

WASHINGTON – Tổng thống Donald Trump đã ký thành luật một gói cứu trợ trị giá 484 tỷ đô la vào thứ Sáu để hỗ trợ các doanh nghiệp và bệnh viện đang bị căng thẳng do đại dịch coronavirus đã giết chết hơn 50.000 người Mỹ và tàn phá nền kinh tế 

Hạ viện Mỹ cũng thành lập một ủy ban với quyền ra trát hầu tòa để điều tra phản ứng của Mỹ với đại dịch. Ủy ban sẽ được quyền điều tra các khoản chi ngân sách, cũng như sự chuẩn bị và những quyết định của chính quyền Trump để đối phó Covid-19.

Dự luật này là nỗ lực mới nhất của chính phủ liên bang nhằm giúp giữ cho các doanh nghiệp đang hoạt động phải đóng cửa hoặc thay đổi đáng kể hoạt động của họ khi các bang cố gắng làm chậm sự lây lan của virus. Trong năm tuần qua, khoảng 26 triệu người đã nộp đơn xin trợ cấp thất nghiệp

Trước đó, Hạ viện Mỹ hôm 23/4 với 388 phiếu thuận và 5 phiếu chống. Quá trình bỏ phiếu kéo dài lâu hơn bình thường để các Dân biểu có thể duy trì khoảng cách theo khuyến cáo của giới chức y tế. Đây cũng là lần đầu tiên các Dân biểu họp tại Hạ viện trong nhiều tuần qua do Covid-19.

Thượng viện Mỹ cũng  đã thông qua gói cứu trợ này hôm 21/4, nhưng một số Thượng nghị sĩ đã tỏ ý phản đối dự luật, khiến Hạ viện Mỹ quyết định họp toàn thể tại thủ đô Washington DC, bất chấp yêu cầu ở nhà để ngăn nCoV của chính quyền.

Pelosi và các đồng minh cho biết biện pháp tiếp theo sẽ phân phối cứu trợ nhiều hơn cho các cá nhân, mở rộng các khoản trợ cấp thất nghiệp hơn vào mùa thu, cung cấp một đợt cứu trợ trực tiếp khác cho hầu hết mọi người và giúp đỡ những người bị sa thải bảo hiểm y tế thông qua COBRA.

Đảng Dân chủ đã cố gắng đưa ra gói tài trợ khác cho chính quyền tiểu bang và địa phương trong dự luật hôm thứ Năm nhưng đã bị lãnh đạo đa số Thượng viện Mitch McConnell, R-Ky từ chối, nói rằng ông sẽ để các tiểu bang tuyên bố vỡ nợ.

Sau khi Thượng viện thông qua dự luật hôm thứ ba, McConnell nói rằng đảng Cộng hòa sẽ không còn thông qua gói cứu trợ nào nữa cho đến khi Thượng viện trở lại Washington vào tháng 5.

TH

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus