Saturday, December 3, 2022
spot_img

TT Trump không nghĩ đến thỏa thuận “Giai đoạn 2” với Trung Quốc

(Reuters) – Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết hôm thứ Sáu, ông hiện không nghĩ đến việc đàm phán một thỏa thuận thương mại “Giai đoạn 2” với Trung Quốc vì mối quan hệ giữa Washington và Bắc Kinh có liên quan đến đại dịch coronavirus và các vấn đề khác.

Trump, được các phóng viên hỏi trên Air Force One về khả năng thỏa thuận thương mại giai đoạn hai sau khi thực hiện thỏa thuận Giai đoạn 1 trong năm nay, nói rằng “Tôi không nghĩ về điều đó ngay bây giờ”, nói thêm rằng ông có nhiều điều khác để bận tâm.

“Mối quan hệ Mỹ – Trung Quốc đã bị tổn hại nghiêm trọng. Họ có thể đã ngăn chặn được bệnh dịch. Nhưng họ đã không ngăn chặn nó”, ông Trump nói.

Mỹ và Trung Quốc đã ký thỏa thuận thương mại giai đoạn một hồi đầu năm nay sau khi hai bên đã áp thuế lên hàng trăm tỉ USD hàng hóa của nhau. Ông Trump từng nói rằng ông muốn chờ đến sau cuộc bầu cử tổng thống vào tháng 11 tới để ký thỏa thuận giai đoạn hai bởi ông cho rằng khi đó ông sẽ có được một thỏa thuận tốt hơn. Song song đó, ông cũng cảnh báo cắt đứt quan hệ thương mại với Trung Quốc.

Cuộc chiến thương mại đã “lây lan” sang nhiều lĩnh vực khác, trong đó có cả công nghệ. Mới đây, Mỹ tuyên bố sẽ cấm TikTok, ứng dụng mạng xã hội và chia sẻ video đình đám từ Trung Quốc với hàng trăm triệu người dùng trên toàn xã hội. Trước đó, Mỹ từng liệt Huawei và ZTE, những ông lớn trong làng công nghệ viễn thông của Trung Quốc, do những lo ngại xâm phạm an ninh quốc gia Mỹ.

Cũng trong ngày 10-7, chính quyền ông Trump tuyên bố áp thuế bổ sung 25% lên số hàng hóa của Pháp trị giá 1,3 tỉ USD nhằm đáp trả thuế kỹ thuật số của Pháp nhưng phía Mỹ sẽ tạm hoãn thực thi để tạo cơ hội cho hai bên thảo luận.

Quyết định áp thuế mới của Mỹ sẽ tác động đến các mặt hàng như đồ mỹ phẩm hay túi xách của Pháp. Tuy nhiên, Văn phòng Đại diện Thương mại Mỹ Robert Lighthizer cho biết Mỹ quyết định hoãn áp thuế bổ sung trong 180 ngày để tạo điều kiện cho hai bên giải quyết bất đồng, bao gồm cả việc thảo luận tại Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế (OECD).

TH

 

 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments