TT Trump kêu gọi lòng yêu nước trong chiến tranh mậu dịch với Trung Quốc

Photo Credit: Saul Loeb / AFP / Getty Images

Politico – TT Trump và các đồng minh của ông kêu gọi kêu gọi lòng yêu nước trong cuộc chiến tranh mậu dịch với Trung Quốc, bằng cách thực hiện ‘các hy sinh’ của riêng mình.

Trong cách sử dụng từ ngữ khi quốc gia bị khủng hoảng hay thậm chí có chiến tranh, TT Trump đang nhắm đầu tiên vào giới nông gia Hoa Kỳ, vốn là thành phần bị thiệt thòi mạnh nhất.

Sau khi Trung Quốc loan báo gia tăng mức thuế quan lên 60 tỉ đô la hàng Hoa Kỳ, TT Trump viết trên Twitter như sau: “Những nông gia yêu nước của chúng ta sẽ là một trong các thành phần hưởng lợi nhiều nhất của chuyện đang xảy ra”

TT Trump là người hay nhắc đến lòng yêu nước, thí dụ như ông thúc giục các cấp lãnh đạo liên đoàn NFL của môn football hãy sa thải các cầu thủ nào phản đối chuyện chào quốc kỳ.

Chiến trận thương mại với Trung Quốc là trường hợp đầu tiên mà TT Trump kêu gọi lòng ái quốc rộng rãi, vì không chỉ có các nông gia, ông còn kêu gọi các công nhân trong các ngành công nghiệp đang bị lao đao vì thuế tăng cũng nên nghĩ đến quốc gia.

Trong lịch sử, ít có TT Hoa Kỳ kêu gọi lòng ái quốc và hy sinh với dân chúng. Năm 1977 khi có khủng hoảng năng lượng xảy ra, cựu TT Jimmy Carter cũng kêu gọi dân chúng Mỹ lái xe ít hơn, đi chung xe và thậm chí bớt xài máy điều hòa nhằm tiết kiện năng lượng.

Sử gia Allan Litchman thuộc dại học American University nhắc đến Đệ Nhị Thế Chiến như sau: “Hy sinh là chủ đề chính mà cố TT Franklin Roosevelt hay đề cập, binh sĩ Mỹ hy sinh ngoài chiến trường và dân chúng Mỹ cũng hy sinh để đi đến chiến thắng sau cùng”

 

Trần Vũ

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus