Saturday, December 9, 2023
spot_img

TT Trump hối thúc Quỹ Dự Trữ Liên Bang FED hạ thấp lãi xuất ngân hàng  

Bloomberg – TT Trump hôm thứ sáu 5/4 đã lên tiếng thúc giục ban lãnh đạo Quỹ Dự Trữ Liên Bang FED nên hạ thấp thêm mức lãi suất ngân hàng để giúp đỡ cho kinh tế Hoa Kỳ.

 TT Trump nói với các ký giả: “Cá nhân tôi nghĩ là Quỹ FED nên hạ thấp lãi suất ngân hàng, tôi thật sự nghĩ là chủ trương của họ làm kinh tế phát triển chậm lại, thực ra đâu có lạm phát gì đâu, về phương diện số lượng mà nói, Quỹ FED nên hạ thấp số lượng đi”

Yêu cầu của TT Trump đối với Quỹ FED xuất hiện sau khi một báo cáo hôm nay của Bộ Lao Động Hoa Kỳ chỉ dấu cho thấy một thời kỳ phát triển kinh tế kéo dài của Hoa kỳ vẫn tiếp diễn cho đến giữa năm nay.

Bản báo cáo hôm nay cho thấy tuy lương bổng của người đi làm không tăng nhiều, song tỉ lệ thất nghiệp xuống thấp nhất từ 49 năm qua và các công ty thêm nhiều việc làm hơn là mức dự đoán của các kinh tế gia trong tháng 3.

Chính phủ Trump phá vỡ tiền lệ của các chính phủ Cộng hòa trước đây là không can thiệp vào chủ trương của Quỹ FED, TT Trump trước đây thường xuyên chỉ trích Quỹ FED dưới thời cựu TT Obama vì cho hạ lãi suất quá thấp trong một thời gian dài.

Các chỉ số cổ phiếu gia tăng sau nhận định hôm nay của TT Trump về Quỹ FED, chỉ số S&P 500 gia tăng mạnh mẽ nhất trong vòng 1 quý từ 10 năm qua.

Nhưng hiện nay tỉ lệ lãi suất ngân hàng của Hoa Kỳ là từ 2.25% đến 2.50% và các ngân hàng trung ương trong tháng 3 cho hay họ bắt đầu cho hạ mức cân bằng chi thu vào tháng 5 năm 2019 và sẽ chấm dứt mức hạ này vào tháng 9 và cũng loan báo mức lãi suất như nêu trên sẽ không  thay đổi trong suốt năm 2019.

Đào Nguyên

 

 

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img