TT Trump đe dọa tăng thêm thuế, ngay cả khi đi gặp Tập Cận Bình

Photo Credit: MarketWatch photo illustration/Getty Images

Bloomberg – Hoa Kỳ chuẩn bị áp đặt thêm mức thuế quan mới vào hàng hóa Trung Quốc, dù TT Trump mới tuyên bố ông sẽ gặp Chủ tịch Tập Cận Bình tại hội nghị G-20 trong tháng 6.

Văn phòng Đại Diện Thương Mại Hoa Kỳ đã loan báo một danh sách các món hàng hóa của Trung Quốc trị giá 300 tỉ đô la sẽ bị thuế mới, bao gồm quần áo trẻ em, đồ chơi, điện thoại và laptops mà TT Trump từng đe dọa sẽ tăng 25% thuế.

Nếu TT Trump giữ nguyên quyết định này thì xem như hầu hết hàng hóa Trung Quốc nhập vào Hoa Kỳ sẽ bị thuế trừng phạt mới và dân chúng Hoa Kỳ sẽ cảm nhận rất nhanh hậu quả của việc làm này.

Nhưng cùng lúc thì TT Trump tỏ ra lạc quan về khả năng có thể đạt được thỏa thuận mậu dịch với Trung Quốc. Hôm thứ ba 14/5, TT trump cho hay: “Khi thời điểm chín muồi, chúng ta sẽ có thỏa thuận mậu dịch với Trung Quốc”

TT Trump viết như sau trên Twitter: “Sự kính trọng và tình bạn của tôi đối với Chủ tịch Tập là to lớn, nhưng giốn gnhư những lần trước đây tôi hay bảo với ông ấy, đây phải là một thỏa thuận tốt đẹp cho Hoa Kỳ, nếu không thì nó chả có ý nghĩa gì cả”

Hội nghị G-20 sẽ diễn ra ở Osaka, Nhật Bản trong 2 ngày 28 và 29 tháng 6, trong khi các viên chức Hoa Kỳ cho hay mức thuế mới chỉ có hiệu lực cũng vào cuối tháng 6 là nhanh nhất.

Nhưng nhiều nhà kinh tế đã cảnh báo mức thuế tăng như hiện nay sẽ ảnh hưởng tai hại đến kinh tế Hoa Kỳ và đòn đánh trả về thế của Trung Quốc sẽ còn làm mức thiệt hại nặng nề hơn, thậm chí có người còn tiên đoán kinh tế Hoa Kỳ sẽ đi vào giai đoạn suy trầm.

Trần Vũ

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus