TT Trump đe doạ sẽ đóng cửa chính phủ lâu dài

Photo Credit: AP

Washington Post – Hôm thứ sáu 21/12 TT Trump cảnh báo là một vụ đóng cửa chính phủ liên bang một phần sẽ ‘kéo dài rất lâu’ nếu như Quốc Hội không chấp thuận yêu cầu tài trợ cho bức tường biên giới trong dự luật kinh phí hòa giải mới nhất sắp trình ra ở Thượng Viện.

Trong các tweet gửi ra vào buổi sáng, TT Trump tìm cách đổ trách nhiệm vụ bế tắt lên các nhà lập pháp Dân Chủ , cho dù trong tuần trước chính ông đã nói ‘lấy làm vinh hạnh cho đóng cửa chính phủ’ nếu Quốc Hội không chấp thuận 5 tỉ đô la cho tường biên giới.

TT Trump còn gợi ý hôm nay là các luật lệ của Thượng Viện có thể thay đổi nếu cần để phía Cộng Hòa có thể thông qua ngân sách mà không cần ý kiến của Dân Chủ.

TT Trump viết: “Các nhà lập pháp Dân Chủ sẽ bỏ phiếu chống lại an ninh biên giới và bức tường, dù họ biết chuyện này là cần thiết ra sao. Nếu Dân Chủ nói ‘không’, vụ đóng cửa chính phủ sẽ kéo dài rất lâu. Dân chúng đâu có muốn một biên giới rộng mở và tội ác đâu!”

Lời cảnh báo đưa ra của TT Trump đúng vào ngày mà nửa đêm sẽ là thời hạn cuối phải có ngân sách được thông qua, nếu không sẽ có khoảng 25% các Bộ và cơ quan liên bang của chính phủ sẽ bị đóng cửa.

TT Trump đã mời một nhóm các nhà lập pháp Cộng Hòa đến gặp ông ở Tòa Bạch Ốc vào lúc 10 giờ 30 phút sáng nay, theo 2 nguồn tin ẩn danh biết chuyện cho hay. Hạ Viện hôm qua đã đồng ý chuẩn thuận 5.7 tỉ đô la cho tường biên giới và gần 8 tỉ đô la cho trợ giúp nạn nhân bị bão và cháy rừng.

Nhưng các nhà lập pháp Dân Chủ của Thượng Viện có đủ túc số phiếu để ngăn chận dự luật này ở Thượng Viện và họ cũng cho thấy quyết tâm không nhượng bộ.

 

Trần Vũ

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus