TT Trump đánh thuế vào tổng trị giá 60 tỉ đô la hàng hóa Trung Quốc

Photo Credit: AP

Reuters – TT Trump đang tìm kiếm đánh thuế thêm vào số hàng hóa Trung Quốc nhập cảng vào Mỹ trị giá đến 60 tỉ đô la, đặc biệt sẽ nhắm đến hai lãnh vực kỹ thuật và truyền tin, theo một nguồn tin biết chuyện từ Tòa Bạch Ốc cho hay hôm thứ ba 13/3.

Một nguồn tin thứ nhì cũng biết rõ về vụ này còn cho hay mức quan thuế mới ‘sẽ xuất hiện trong một tương lai rất gần’, danh sách có thể lên đến 100 sản phẩm khác nhau, chứ không chỉ có hàng về kỹ thuật và sở hữu trí tuệ không thôi.

Nhưng Tòa Bạch Ốc từ chối không bình luận gì về kích thước hay thời gian biểu của hành động thuế quan mới kiểu này là vào khi nào.

Washington nhắm đối tượng là các công ty kỹ thuật cao của Trung Quốc nhằm trừng phạt họ đã bắt ép các công ty kỹ thuật Hoa Kỳ phải chia sẻ bí mật kỹ thuật mới được phép hoạt động bên trong thị trường Trung Quốc.

Hiện nay mức thâm thủng mậu dịch giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc lên đến 375 tỉ đô la. Khi cố vấn kinh tế hàng đầu của ông Tập Cận Bình sang thăm Hoa Thịnh Đốn mới đây, ông này đã được chính phủ Mỹ cảnh báo là ‘Trung Quốc phải làm sao làm giảm số thâm thủng mậu dịch lớn lao này’

Photo Credit: AP

TT Trump có một chủ trương bảo vệ mậu dịch rất rõ ràng khi bắt đầu làm việc ở Tòa Bạch Ốc. Ông đã rút tên Hoa Kỳ ra khỏi hiệp ước TPP bao gồm 14 quốc gia và thảo luận với Canada cùng Mexico về hiệp ước NAFTA, mới nhất là ông đã cho tăng thuế kim loại nhập cảng vào Mỹ.

Kevin Brady, Chủ tịch Ủy ban House Ways and Means Committee của Hạ Viện Mỹ nói với các ký giả: “TT Trump không đùa về chuyện ăn cắp sở hữu trí tuệ đâu, theo chỗ tôi hiểu chính phủ Mỹ đang dự tính có nhiều biện pháp rộng rãi đối phó lại”

Trường Giang

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus