TT Trump cho mình đã tạo ra 1 triệu việc làm

CNN – Hôm thứ năm 1/6 Tt Donald Trump tuyên bố mình đã tạo ra thêm 1 triệu việc làm cho khu vực tư nhân kể từ khi lên làm Tổng Thống Hoa kỳ, nhưng thực ra điều này không đúng.

Theo dữ liệu chính thức của Bộ Lao Động Hoa Kỳ thì từ tháng giêng cho đến nay, chỉ có 493,000 việc làm trong khu vực tư nhân được tạo ra, TT Trump thì tuyên bố ‘con số gấp đôi’, cùng lúc với việc ông loan báo chính phủ Mỹ rút tên ra khỏi Hiệp ước Khí hậu Paris 2015.

Photo Courtesy:CNN

TT Trump tố cáo Hiệp ước Khí hậu Paris là “kẻ giết việc làm”. Ông nói: ”Trước khi bàn về Hiệp ước Khí hậu, chúng ta nên nói về tiến bộ kinh tế rõ ràng ngay từ ngày bầu cử 8 tháng 11, chúng ta đã thêm vào 3.3 ngàn tỉ đô la trong thị trường chứng khoáng và hơn 1 triệu việc làm trong khu vực tư nhân”

Nhưng theo tài liệu của CNN thì nếu tính chung cả việc làm trong khu vực tư nhân và công cộng thì trong quãng thời gian mà TT Trump đề cập, con số gia tăng thêm chỉ là 522,000 việc làm mà thôi.

Ngày mai thứ sáu Bộ Lao Động Hoa Kỳ sẽ công bố các dữ liệu mới. Các chuyên gia kinh tế cho là với con số khoảng 180,000 jobs trung bình thêm vào hàng tháng thì thật khó lòng nói là đã đạt trên 1 triệu việc làm mới.

Đó là chưa kể nếu TT Trump nói “tính từ ngày bầu cử 8 tháng 11 năm 2016” thì nhiều trăm ngàn jobs được thêm vào thị trường là do chính phủ của ông Obama tạo ra, vì mãi đến ngày 20 tháng 1 thì ông Trump mới chính thức làm việc.

Đào Nguyên

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus