TT Trump chỉ trích Quỹ Dự Trữ FED có thể ‘phá hỏng’ phát triển kinh tế Mỹ

Photo Credit: NBC

CNBC – Trong một chỉ trích khá nặng nề và hiếm hoi, hôm thứ năm 19/7 TT Trump đã chỉ trích Quỹ Dự Trữ Liên Bang FED và cho là Quỹ FED có thể làm gián đoạn mức phát triển kinh tế nước Mỹ hiện nay.

TT Trump ít khi can thiệp vào các quyết định của Quỹ FED, vốn đã cho tăng lãi suất ngân hàng thêm 2 lần trong năm nay và còn hứa sẽ cho tăng thêm như thế 2 lần nữa cho đến cuối năm 2018.

Tuy TT Trump là người đưa ông Jerome Powell vào ghế Chủ tịch Quỹ FED, mà ông còn mô tả là ‘một con người rất tốt’ nhưng trong cuộc phỏng vấn với CNBC, TT Trump cho hay ông không tán thưởng việc làm của quỹ FED chút nào.

Tuyên bố phóng viên Joe Kernen, TT Trump nói: “Tôi không thấy phấn khởi gì hết, mỗi lần kinh tế lên một chút là họ lại cho tăng lãi suất ngân hàng, tôi thực sự không thích thú lắm về chuyện này, nhưng cùng lúc tôi để cho họ tư do định đoạt làm điều mà họ xem là hữu hiệu nhất”

Photo Credit: NBC

TT Trump nói thêm: “Nhưng tôi không thích thú chút nào công việc đang diễn ra, cái mà chúng ta đang làm”

Thị trường tài chính Wall Street đã nhanh chóng có phản ứng tiêu cực với các nhận định của người lãnh đạo hành pháp Hoa Kỳ, vì các chỉ số chứng khoáng, trị giá đồng đô la và trị giá tín phiếu của Bộ Tài Chánh đều giảm hôm nay. Các viên chức của FED chưa trả lời nhận xét này của TT Trump.

Chủ tịch Powell của FED trước đây từng nhận xét là ‘nền kinh tế Hoa Kỳ đã đủ mạnh để ban lãnh đạo FED quay trở lại đường lối cũ là cho gia tăng lãi suất ngân hàng’, vốn nằm ở mức thấp lịch sử khi kinh tế Hoa Kỳ bắt đầu hồi phục. Hiện nay mức tăng trưởng GDP của kinh tế Mỹ được dự đoán nằm ở mức 3% trong năm nay.

Trường Giang

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus