TT Trump chỉ trích Fed sau khi báo cáo sản xuất yếu nhất trong 10 năm

Photo credit: CNBC

Tổng thống Donald Trump một lần nữa chỉ trích Cục Dự trữ Liên bang vào thứ ba sau khi báo cáo sản xuất yếu nhất của Mỹ trong 10 năm.

Trong một tweet, TT Trump đã chỉ trích Chủ tịch Fed Jerome Powell và ngân hàng trung ương đã cho phép Dollar tăng mạnh so với các loại tiền tệ khác. Các nhà sản suất của Hoa kỳ đang bị ảnh hưởng tiêu cực”

TT Trump gọi Chủ tịch Fed Jerome Powell và ngân hàng trung ương “là kẻ thù tồi tệ nhất của chính họ, họ không có ý tưởng gì. Thật thảm hại!”

Đây không phải là lần đầu tiên Trump chỉ trích giá trị của đồng đô la Mỹ – vào cuối tháng 8, Tổng thống Donald Trump nói rằng đồng USD đang ở vào thế bất lợi so với các đồng tiền chủ chốt khác như đồng Euro do các ngân hàng trung ương khác giữ lãi suất ở mức thấp còn Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) lại áp dụng mức lãi suất cao hơn.

“Đồng Euro và các đồng tiền khác đang bị phá giá so với USD, đặt nước Mỹ vào thế bất lợi lớn”, ông Trump viết trong một dòng trạng thái (tweet) trên mạng xã hội Twitter, và nói thêm rằng “FED chẳng biết gì hết”.

Việc để đồng đô la mạnh so với các đồng tiến khác sẽ kìm hãm việc sản suất của doanh nghiệp, TT Trump nói

Khi cuộc chiến thương mại của với Trung Quốc chưa kế thúc, Trump đã nhiều lần đổ lỗi cho chính sách lãi suất của Fed vì lo ngại về một nền kinh tế Mỹ đang chậm lại. Ông cho rằng ngân hàng trung ương đã không đủ “bản lĩnh” để cắt giảm lãi suất mạnh hơn

Dòng tweet của Trump xuất hiện sau khi có báo cáo chỉ số sản xuất giảm xuống 47,8 trong tháng 9, giảm so với 49,1 trong tháng 8. Dữ liệu kinh tế nghèo nàn đã ảnh hưởng đến thi trường chứng khoán vào sáng thứ 3.

Chỉ số đo lường đồng tiền của Mỹ so với rổ tiền tệ toàn cầu, đã tăng hơn 3% trong năm nay và nằm gần mức cao nhất kể từ giữa năm 2017. Nếu đồng đô la mạnh hơn so với các loại tiền tệ toàn cầu thường làm giảm xuất khẩu và tăng nhập khẩu, gây tổn hại cho các nhà sản xuất vì giá thành sản phẩm sẽ đắt hơn so với ở nước ngoài.

TH

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus