TT Trump bác bỏ khả năng Thượng Viện sẽ ngăn tăng thuế hàng hóa Mexico

Photo Credit: bloomberg

Bloomberg – TT Trump hôm thứ ba 4/6 trong lúc trả lời phỏng vấn báo chí cùng với nữ TT Anh Theresa May, đã bác bỏ khả năng Thượng viện Hoa Kỳ tìm cách ngăn chận lệnh tăng thuế 5% lên hàng hóa Mexico của ông.

TT Trump tuyên bố về vấn đề này như sau: “Tôi không nghĩ họ sẽ làm chuyện ngăn chận như thế đâu, tôi nghĩ nếu mà họ làm thì thật là điên khùng, không gì quan trọng hơn biên giới cả”

Theo nguồn tin của một người ẩn danh biết chuyện thì các nhà lập pháp Cộng Hòa đang xem xét dựng lại một dự luật lên án lệnh khẩn cấp quốc gia trước đây vốn cho phép TT Trump có quyền ra lệnh tăng thuế một cách hợp pháp.

Nếu dự luật này được tái dựng thì cũng có nghĩa là TT Trump cũng không được quyền sử dụng nhiều tỉ đô la cho chuyện tường biên giới mà lại không có sự đồng ý từ Quốc Hội.

Quốc Hội vào đầu năm nay có chuẩn thuận một nghị quyết như thế, nhưng sau khi TT Trump dùng quyền veto của Tổng Thống để phủ quyết thì Hạ Viện lại không đủ túc số phiếu cần thiết để vượt qua quyền veto này.

Nhưng trái với sự lạc quan tin tưởng có nhiều ủng hộ từ Thượng Viện của TT Trump, lần này nhiều TNS Cộng Hòa đồng minh với TT Trump đã  tỏ ra lo lắng trước hậu quả kinh tế cho Mỹ nếu lệnh tăng thuế Mexico bắt đầu được thi hành từ ngày 10 tháng 6.

TT Trump nói: “Tôi hy vọng các cuộc đàm phán mậu dịch Mỹ-Mexico có thể làm đình lại chuyện tăng thuế, nhưng tôi nghĩ rồi ra chuyện tăng thuế là không sao tránh được”

Đào Nguyên

 

 

 

 

 

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus