Wednesday, February 28, 2024

TT Biden: Hoa Kỳ ‘trở lại’ sau hội nghị thượng đỉnh G-7

Tổng thống Joe Biden hôm Chủ nhật cho biết Mỹ đã đạt được tiến bộ trong việc thiết lập lại uy tín của Hoa Kỳ trên trường thế giới sau hội nghị thượng đỉnh kéo dài ba ngày của Nhóm G7

Các nhà lãnh đạo đã tụ họp vào cuối tuần để thảo luận về những thách thức được chia sẻ và vạch ra những con đường tiềm năng về phía trước, với biến đổi khí hậu, kinh tế, đại dịch coronavirus, công nghệ và địa chính trị là những điểm đáng nói nhất. Đây là hội nghị thượng đỉnh G-7 trực tiếp đầu tiên sau gần hai năm.

Hôm Chủ nhật, Biden nói rằng các nhà lãnh đạo rất hào hứng rằng “Hoa Kỳ đã quay trở lại” để cùng nhau giải quyết những thách thức toàn cầu.

 Tổng thống nói. “Nước Mỹ quay trở lại công việc dẫn đầu thế giới cùng với các quốc gia chia sẻ những giá trị sâu sắc nhất của chúng ta.”

Hôm thứ Năm, Biden thông báo rằng chính quyền của ông sẽ cung cấp 500 triệu liều vắc-xin Covid-19 của Pfizer cho các quốc gia đang vật lộn với tình trạng thiếu nguồn cung. Tổng thống cho biết Hoa Kỳ sẽ cung cấp liều lượng “không có ràng buộc.”

Mỹ đã phải đối mặt với áp lực phải chia sẻ nguồn cung cấp vắc xin của mình với các nước nghèo hơn, khi khoảng cách giữa khả năng tiếp cận vắc xin của các nước giàu và nghèo ngày càng trở nên rõ rệt và các nhà kinh tế và chuyên gia y tế cảnh báo về hậu quả tai hại của sự bất bình đẳng như vậy.

 “Chúng tôi coi trọng phẩm giá vốn có của tất cả mọi người. Trong thời điểm khó khăn, người Mỹ sẽ đưa tay ra để giúp đỡ, “tổng thống nói hôm thứ Năm. Biden cũng cho biết Mỹ có khả năng đóng góp thêm 1 tỷ liều thuốc cho thế giới trong những năm tới.

Biden và Thủ tướng Vương quốc Anh Boris Johnson hôm thứ Năm cũng đồng ý với nhau về một “Hiến chương Đại Tây Dương” mới, triệu tập tinh thần của liên minh Thế chiến thứ hai của hai nước và gợi lên một tuyên bố chính sách năm 1941 của Winston Churchill và Franklin D. Roosevelt đã hình dung ra một thế giới thời hậu chiến.

Điều lệ mới nhằm củng cố mối quan hệ thương mại, du lịch và công nghệ giữa Hoa Kỳ và Vương quốc Anh, và được nhiều người coi là sự tái cống hiến cho “mối quan hệ đặc biệt” của họ sau bốn năm chính sách “Nước Mỹ trên hết” của cựu Tổng thống Donald Trump 

G-7 bao gồm Vương quốc Anh, Canada, Pháp, Đức, Ý, Nhật Bản và Mỹ. EU, tổ chức cử các chủ tịch của Ủy ban châu Âu và Hội đồng châu Âu, cũng tham dự. Australia, Ấn Độ và Nam hàn cũng được mời tham dự năm nay.

TH

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img