Monday, November 28, 2022
spot_img

TT Biden gặp Chủ tịch FED để thảo luận về kế hoạch chống lạm phát

WASHINGTON – Tổng thống Joe Biden sẽ gặp Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Jerome Powell để thảo luận về kế hoạch chống lạm phát  của chính quyền.

Tòa Bạch Ốc cho biết Biden có kế hoạch nói chuyện với Powell về “tình trạng của nền kinh tế Mỹ và toàn cầu, và ưu tiên kinh tế hàng đầu của tổng thống: giải quyết lạm phát khi chúng ta chuyển từ giai đoạn phục hồi kinh tế lịch sử sang tăng trưởng ổn định “

Cuộc gặp của Biden với Powell tại Phòng Bầu dục trong thời điểm ông phải vật lộn với xếp hạng chấp thuận công việc thấp và những lời chỉ trích từ các đảng viên Cộng hòa, những người đổ lỗi cho ông về những rắc rối của nền kinh tế . Tuy nhiên, tổng thống đã chỉ ra cuộc chiến ở Ukraine và các vấn đề về chuỗi cung ứng khiến giá khí đốt và các nhu yếu phẩm khác tăng cao. Nó cũng diễn ra khoảng năm tháng trước cuộc bầu cử giữa kỳ vào tháng 11, đe dọa loại bỏ đảng Dân chủ khỏi các vị trí đa số của họ trong Hạ viện và Thượng viện.

Trong một bài báo được xuất bản bởi The Wall Street Journal hôm thứ Hai, Biden đã đưa ra các ý tưởng của mình để chống lạm phát, bao gồm cả kế hoạch sửa đổi thuế, giảm thâm hụt, làm cho nhà ở có giá cả phải chăng hơn và giảm chi phí thuốc theo toa. Ông cho biết cơ quan Dự trữ Liên bang “có trách nhiệm chính trong việc kiểm soát lạm phát”, đồng thời nói thêm rằng ông sẽ không cố gắng gây ảnh hưởng đến các quyết định của hội đồng Dự trữ Liên bang . Ông cũng cho biết Quốc hội có thể giúp đỡ ngay lập tức bằng cách thông qua các khoản tín dụng thuế năng lượng sạch và các khoản đầu tư mà ông đề xuất.

“Nhiều CEO của các công ty tiện ích lớn nhất nước Mỹ đã nói với tôi vào đầu năm nay rằng kế hoạch của tôi sẽ giảm 500 đô la hóa đơn điện nước hàng năm của một gia đình trung bình”, Biden viết. “Chúng tôi cũng có thể giảm chi phí hàng hóa hàng ngày bằng cách sửa chữa các chuỗi cung ứng bị hỏng, cải thiện cơ sở hạ tầng và giảm mức phí cắt cổ mà các công ty vận tải đường biển nước ngoài tính để vận chuyển sản phẩm.”

Biden cho biết Mỹ cần tiếp tục giảm thâm hụt liên bang để giúp giảm giá, điều mà ông nói có thể được thực hiện thông qua các đề xuất thay đổi thuế của ông.

Ông nói: “Sở Thuế vụ nên có đủ nguồn lực để thu các khoản thuế mà người Mỹ đã nợ. Chúng ta nên san bằng sân chơi thuế quốc tế để các công ty không còn động cơ chuyển việc làm và thu lợi nhuận ra nước ngoài. Và chúng ta nên chấm dứt sự bất công thái quá trong bộ luật thuế cho phép một tỷ phú trả mức thấp hơn một giáo viên hoặc lính cứu hỏa.”

Để chống lại  tỷ lệ lạm phát  đã  đạt mức cao nhất trong 40 năm , Cơ quan Dự trữ Liên bang đã tăng lãi suất cơ bản vào đầu tháng 5 thêm 0,5%, đây là lần tăng thứ hai trong hai tháng và là mức tăng lớn nhất kể từ năm 2000.

 

TH

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments