TT Biden chỉ trích công ty dầu mỏ Mỹ, không lo khoan dầu

Cali Today News – “Exxon đã kiếm được nhiều tiền hơn cả Chúa trong năm nay”, ông Biden bức xúc chỉ trích tập đoàn dầu mỏ này kiếm bộn tiền để mặc người dân chịu đựng giá xăng cao kỷ lục.

Tổng thống Mỹ Joe Biden ngày 10/6 đã chỉ trích tập đoàn dầu mỏ Exxon thu lợi nhuận lớn giữa lúc người dân đang khó khăn với giá dầu tăng cao. Ông kêu gọi Quốc hội hành động để giải quyết vấn đề này.

Lời kêu gọi được đưa ra sau khi công bố dữ liệu từ Bộ Lao động Mỹ cho thấy chỉ số giá tiêu dùng đã tăng 1% chỉ trong tháng 5 và 8,6% trong 12 tháng kết thúc vào tháng 5.

Nhà lãnh đạo Mỹ nói rằng có hơn “9.000 giấy phép khoan” nhưng các công ty dầu khí “không khoan”.

“Tại sao họ không khoan nhiều hơn? Bởi vì họ kiếm được nhiều tiền hơn mà không phải sản xuất dầu. Thứ hai, lý do họ không khoan là họ đang mua lại cổ phiếu của chính mình, hành động nên bị đánh thuế thẳng thừng. [Họ] Mua lại cổ phiếu của chính họ và không đầu tư mới”

Tổng thống Mỹ cũng đề cập đến ảnh hưởng đối ngành vận tải biển. Ông kêu gọi Quốc hội thông qua một dự luật trong tháng này nhằm cắt giảm chi phí vận chuyển như một cách khác để hạ giá hàng hóa.

Lạm phát, giá xăng và những lo ngại về kinh tế nói chung là ba vấn đề hàng đầu đối với cử tri Mỹ.

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus