Friday, January 27, 2023
spot_img

Trước khủng hoảng sữa bột trẻ em, thấy gì qua khuyến nghị của FDA

Để giúp ngăn chặn sự bùng phát của các bệnh liên quan đến thực phẩm và các vấn đề như tình trạng thiếu sữa công thức khiến nhiều bậc cha mẹ ở Hoa Kỳ không có đủ thức ăn cho con của họ, Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ cần phải hành động khẩn cấp hơn, theo một báo cáo mới rất quan trọng.

Sau khi cơ quan phải đối mặt với những lời chỉ trích nghiêm trọng về việc giải quyết tình trạng thiếu sữa công thức, Ủy viên FDA, Tiến sĩ Robert Califf, đã ủy quyền cho một nhóm chuyên gia độc lập xem xét.

Nhu cầu đánh giá được coi là cấp bách đến mức Califf đã yêu cầu nhóm gửi báo cáo trong 60 ngày làm việc – tốc độ cực nhanh đối với các báo cáo tập trung vào chính phủ. Nó đã được đệ trình lên FDA vào thứ ba.

Theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Hoa Kỳ , khoảng 48 triệu người Mỹ mắc một số loại bệnh do thực phẩm gây ra hàng năm. Trong số đó, 128.000 người phải nhập viện và 3.000 người chết. Theo Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ , chỉ riêng sản xuất trong năm 2019 đã gây ra 46% các vụ bùng phát bệnh do thực phẩm .

FDA giám sát sự an toàn của 78% nguồn cung cấp thực phẩm cho con người ở Hoa Kỳ.

Cơ quan này thực thi các quy định về an toàn thực phẩm, làm việc với chính quyền địa phương về thông tin an toàn thực phẩm, thúc đẩy các hướng dẫn về chế độ ăn uống, phát triển thông tin và giáo dục về an toàn thực phẩm, cũng như giám sát nhãn dinh dưỡng trên hầu hết các loại thực phẩm và chịu trách nhiệm quảng bá các thực hành dinh dưỡng tốt cho công chúng Hoa Kỳ.

Hầu hết mọi người không tuân theo các khuyến nghị về chế độ ăn uống của Hoa Kỳ và hơn một triệu người chết vì các bệnh có thể liên quan đến chế độ ăn uống như bệnh tim, tiểu đường loại 2 và ung thư mỗi năm, theo FDA.

FDA có thể tìm cách sửa đổi Đạo luật Thực phẩm, Dược phẩm và Mỹ phẩm Liên bang để cho phép tiết lộ thêm thông tin cho các cơ quan địa phương. Hoặc cơ quan quản lý có thể yêu cầu hồ sơ từ các nhà sản xuất thực phẩm trước thay cho việc kiểm tra.

Báo cáo khuyến nghị rằng FDA nên khám phá việc áp dụng thẩm quyền của mình để yêu cầu các nhà sản xuất sữa công thức dành cho trẻ sơ sinh, chẳng hạn, lưu giữ hồ sơ xét nghiệm vi sinh có sẵn theo yêu cầu để có kết quả tiết lộ theo thời gian thực.

Nó cũng gợi ý rằng FDA sử dụng thẩm quyền thu hồi bắt buộc của mình thường xuyên hơn và nên có một quy trình tạo điều kiện cho các sản phẩm được coi là duy trì sự sống, chẳng hạn như sữa công thức. Hiện tại, việc thu hồi thực phẩm thường do nhà sản xuất hoặc nhà phân phối thực phẩm tự nguyện khởi xướng.

Các chuyên gia cho biết cơ quan này đã không hành động đủ nhanh đối với các khiếu nại về vệ sinh tại một cơ sở sản xuất sữa công thức của Abbott Nutrition ở Michigan và do thiếu thông tin liên lạc giữa các bộ phận nên cơ quan này đã không tránh được tình trạng thiếu hụt sữa công thức nghiêm trọng sau khi nhà máy đóng cửa .

Một số nhà phê bình cho rằng an toàn thực phẩm phải nhường chỗ cho các quy định về thuốc và thiết bị y tế của FDA. Califf thừa nhận rằng chính sách lương thực rất quan trọng đối với cơ quan này, với lý do tuổi thọ ở Mỹ giảm phần lớn là do các bệnh mãn tính có thể được cải thiện bằng chế độ dinh dưỡng tốt.

Vào tháng 4, một liên minh gồm 30 tổ chức đại diện cho ngành, cơ quan quản lý địa phương và người tiêu dùng đã gửi thư tới FDA yêu cầu thành lập một phó ủy viên phụ trách thực phẩm có thẩm quyền trực tiếp đối với tất cả các thành phần thực phẩm của cơ quan.

Việt Linh (Theo CNBC)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments