Trung Quốc viết thư trả lời các yều cầu của Hoa Kỳ về mậu dịch

Photo Credit: CNN

Reuters – Trung Quốc đã trao cho phía Hoa Kỳ một lá thư trả lời cho những yêu cầu của Hoa kỳ về một loạt cải cách sâu rộng trong vấn đề mậu dịch, theo 3 nguồn tin từ chính phủ Mỹ cho hay hôm thứ tư 14/11.

Người ta cho là hành động này của phía Trung Quốc có thể khơi mào các cuộc thương thuyết giữa hai bên nhằm chấm dứt một cuộc chiến mậu dịch giữa hai cường quốc kinh tế hàng đầu thế giới từ vài tháng qua.

TT Trump được chờ đợi sẽ gặp gỡ Chủ tịch Tập Cận Bình của Trung Quốc bên lề hội nghị G. 20 sẽ được tổ chức ở Argentina vào cuối tháng này.

TT Trump đã ra lệnh gia tăng thuế lên 250 tỉ đô la trị giá hàng nhập cảng vào Hoa kỳ từ Trung Quốc, nhằm ép Bắc Kinh phải nhượng bộ trên một loạt vấn đề, khiến cho bộ mặt mậu dịch song phương của hai siêu cường kinh tế này sẽ thay đổi. Trung Quốc trả đũa ‘chan chát’ lại bằng cách gia tăng thuế lên các sản phẩm nhập vào từ Mỹ.

Chính phủ Hoa Kỳ từng cho hay sẽ ‘không khởi động chuyện đàm phán mậu dịch’ gì cả, trừ khi Bắc Kinh có một câu trả lời cụ thể cho các yêu cầu của Hoa Kỳ.

Photo Credit: CNN

Hoa Kỳ liên tục than phiền về chuyện ăn cắp sở hữu trí tuệ, các tài trợ công nghiệp của chính phủ Trung Quốc cho công ty của chính mình, ngăn cản không cho nhiều doanh nhiệp Mỹ vào thị trường của Trung Quốc và nhất là khoản thâm thủng mậu dịch to lớn giữa hai nước.

Theo một phát ngôn nhân của Bộ Tài Chính Hoa Kỳ thì Thứ Trưởng Bộ Tài Chính David Malpass đã dẫn đầu một phái đoàn của Mỹ nói chuyện qua hệ thống video conference với một phái đoàn tương cấp của Trung Quốc hôm qua về vấn đề mậu dịch.

 

Đào Nguyên

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus