Trung Quốc vẫn tiếp tục cuộc đàm phán thương mại vào tháng 9 ở Washington

Phtooo Credit: SCMP

SCMP – Wei Jianguo, cựu thứ trưởng bộ thương mại, nói rằng cuộc gặp có thể vẫn sẽ diễn ra theo kế hoạch mà hai bên đã trù tính vào tháng 9 tới ở Hoa Thịnh Đốn!

Bất chấp sự gia tăng đáng kể trong căng thẳng giữa Trung Cộng và Hoa Kỳ trong tuần này, các nhà đàm phán của hai bên vẫn dự kiến ​​sẽ có mặt tại Washington vào tháng 9 cho một vòng đàm phán thương mại khác, các nguồn tin cho biết như thế.

Theo Wei Jianguo, cựu Thứ trưởng Bộ Thương mại chịu trách nhiệm về ngoại thương, kế hoạch gặp gỡ đàm phán tiếp tục là có khả năng xảy ra theo kế hoạch, mặc dù triển vọng về một sự thỏa thuận là mờ mịt.

Wei nói thêm rằng có thể cuộc họp có thể giảm bớt căng thẳng một chút về một số vấn đề, nhưng từ chối giải thích thêm.

Những nhận định của Wei Wei cho tờ South China Morning Post đã nhắc lại ý kiến ​​của ông Larry Kudlow, cố vấn kinh tế hàng đầu của Tổng thống Mỹ Donald Trump, người trước đó cho biết ông vẫn mong các nhà đàm phán Trung Quốc tới Mỹ để tham gia một vòng đàm phán khác.

Tổng thống và nhóm thương thuyết của chúng tôi đang lập kế hoạch đàm phán với phái đoàn Trung Cộng vào tháng 9 tới, như Kudlow đã nói với CNBC trong một cuộc phỏng vấn vào thứ ba. Ông nói Chúng tôi sẵn sàng đàm phán. 

Sẽ rất thú vị để xem liệu đoàn Trung Cộng có còn quyết định tới Mỹ vào tháng tới hay không.

Thứ trưởng thương mại hiện tại của Trung Quốc, Wang Shouwen, thành viên chính của nhóm đàm phán thương mại Trung Cộng, đã xuất hiện tại một loạt các sự kiện công chúng trong những ngày gần đây nhưng từ chối bình luận về việc liệu các cuộc đàm phán có sẽ diễn ra hay không.

Trong một cuộc họp báo tại Thượng Hải vào hôm thứ ba, thứ trưởng Wang đã từ chối trả lời câu hỏi về các biện pháp đối phó có thể mà Bắc Kinh có thể đưa ra để trả đũa những tin nhắn của Trump về vụ áp thuế mới.

Các nhà đàm phán do Phó Thủ tướng Liu He dẫn đầu đã lên kế hoạch bay tới Washington sau khi các cuộc đàm phán ở Thượng Hải không đạt được thỏa thuận như mong đợi của Mỹ, nhưng sau khi TT Trump đã tuyên bố về một mức thuế mới đặt ra thì câu hỏi về việc chuyến đi có đi tiếp hay không là một vấn đề quan tâm.

Nếu Liu tham gia các cuộc đàm phán tiếp theo, một số người sẽ coi đó là dấu hiệu cho thấy cả hai bên đều muốn tránh một cuộc chiến thương mại toàn diện, bất chấp căng thẳng thương mại leo thang trong những ngày gần đây.

Kể từ vòng đàm phán Thượng Hải tuần trước, căng thẳng đã gia tăng giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới sau khi Trump đe dọa sẽ áp thuế 10% đối với các sản phẩm Trung Quốc trị giá 300 tỷ USD từ ngày 1 tháng 9, một mối đe dọa xảy ra chỉ một ngày sau khi cuộc đàm phán kết thúc.

Trung Quốc đã phản ứng bằng cách đình chỉ mua các sản phẩm nông nghiệp của Mỹ và phá giá đồng nhân dân tệ vượt quá mức chính của bảy đô la Mỹ vào thứ Hai.

Để trả đũa, Bộ Tài chính Hoa Kỳ chính thức gán cho Trung Cộng là một quốc gia thao túng tiền tệ, một động tác mà các luật sư thương mại cho rằng có thể mở đường cho Mỹ áp đặt them các mức thuế và trừng phạt bổ sung.

Tuy nhiên, bất chấp sự leo thang, không bên nào chính thức rút khỏi các cuộc đàm phán tháng Chín, mặc dù các chi tiết như ngày hoặc địa điểm vẫn chưa được tiết lộ.

Sau khi Trump tuyên bố tăng thuế đối với 200 tỷ USD sản phẩm Trung Quốc lên 25% vào tháng 5, một phái đoàn thương mại Trung Quốc do Liu, một phụ tá kinh tế đáng tin cậy của Chủ tịch Tập Cận Bình, vẫn bay tới Washington theo kế hoạch.

Trump và Xi gặp nhau bên lề hội nghị thượng đỉnh các nhà lãnh đạo G20 ở Osaka vào cuối tháng 6, đồng ý với một thỏa thuận đình chiến chiến tranh thương mại. Tuy nhiên, thỏa thuận đình chiến chỉ kéo dài trong một tháng, vì Trump phàn nàn rằng Trung Cộng không mua sản phẩm nông nghiệp của Mỹ như ông ta đã hứa ở Nhật Bản.

Nguyễn Dương/Cali Today

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus