Saturday, December 3, 2022
spot_img

Trung Quốc: văn bản thỏa thuận thương mại giai đoạn 1 ‘Hoàn thành cơ bản’

(Bloomberg) – Trung Quốc cho biết các phần trong văn bản về thỏa thuận thương mại “giai đoạn một” với Mỹ là cơ bản đã hoàn thành khi hai bên đạt được sự đồng thuận trong các lĩnh vực 

Sau cuộc gọi vào thứ Sáu của Phó Thủ tướng Trung Quốc Liu He, Đại diện Thương mại Hoa Kỳ Robert Lighthizer và Bộ trưởng Tài chính Steven Mnuchin, các nhà đàm phán thương mại đã đồng ý giải quyết đúng các mối quan tâm cốt lõivà xác nhận rằng một số thỏa thuận văn bản đã hoàn tất về cơ bản, Bộ Thương mại của Trung Quốc cho biết trong một tuyên bố hôm thứ Bảy.

Trước đó vào thứ Sáu, Văn phòng Đại diện Thương mại Hoa Kỳ cho biết trong một tuyên bố rằng Hoa Kỳ và Trung Quốc sắp hoàn tất các phần của giai đoạn đầu của một thỏa thuận thương mại mà Tổng thống Donald Trump và Tập Cận Bình hy vọng sẽ ký kết tại hội nghị thượng đỉnh ở Chile. Các cổ phiếu tăng trên các tin tức, gửi Chỉ số 500 & Standard của Poor đến mức kỷ lục.

Các viên chức Mỹ cho biết giai đoạn đầu tiên của thỏa thuận cũng sẽ bao gồm các cam kết của Trung Quốc về sở hữu trí tuệ và tiền tệ. Trung Quốc cũng dự kiến ​​sẽ tiếp tục mua các sản phẩm nông nghiệp của Mỹ, để đổi lại việc tạm dừng đánh thuế quan của Mỹ

Trump cho biết ông muốn ký kết giai đoạn đầu tiên của thỏa thuận thương mại với Trung Quốc tại hội nghị thượng đỉnh Hợp tác kinh tế châu Á-Thái Bình Dương ngày 16 đến 17/11 tại Santiago, Chile. 

Chúng tôi đang làm rất tốt với Trung Quốc, “Họ muốn đạt một thỏa thuận lắm rồi”, ông Trump nói với các nhà báo tại Tòa Bạch Ốc ngày thứ Sáu. “Họ sẽ mua nhiều nông sản Mỹ hơn bất kỳ ai có thể hình dung”.

Nguồn thạo tin nói Trung Quốc đề xuất bắt đầu với mức mua 20 tỷ USD nông sản Mỹ mỗi năm, theo đó khôi phục lại nguyên trạng trước chiến tranh thương mại, và mức mua có thể tăng lên theo thời gian, tùy theo điều kiện thị trường và giá cả.

Nguồn thạo tin nói rằng thỏa thuận “giai đoạn 1” sẽ không giải quyết cáo buộc của Mỹ cho rằng Trung Quốc tấn công vào hệ thống mạng của các cơ quan chính phủ và doanh nghiệp Mỹ; vấn đề trợ cấp doanh nghiệp nhà nước; nghi vấn Trung Quốc bán phá giá hàng hóa trên thị trường toàn cầu; hay sự dính líu của Trung Quốc đến thị trường chất fentany.

Một số chuyên gia thương mại cho rằng việc hoàn tất một thỏa thuận thương mại “giai đoạn 1” có thể sẽ khiến Trung Quốc không còn muốn đàm phán thêm với Mỹ, nhất là khi Mỹ sẽ có cuộc bầu cử Tổng thống trong năm 2020.

“Đàm phán Mỹ-Trung đã có sự thay đổi nhanh chóng, nhưng nếu hai bên càng mất nhiều thời gian để đạt một thỏa thuận dễ dàng như thỏa thuận ‘giai đoạn 1’, thì việc đi đến một thỏa thuận ‘giai đoạn 2’ mang tính đột phá sẽ càng khó hơn nhiều”, chuyên gia Derek Scissors thuộc Viện Doanh nghiệp Hoa Kỳ (AEI) ở Washington nhận định.

TH

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments