Thursday, December 1, 2022
spot_img

Trung Quốc và Mỹ đồng ý nối lại để thực hiện thỏa thuận thương mại

(Bloomberg) – Các nhà đàm phán thương mại hàng đầu của Trung Quốc và Mỹ cam kết sẽ tạo điều kiện thuận lợi để thực hiện thỏa thuận thương mại song phương và hợp tác về kinh tế và sức khỏe cộng đồng.

Phó Thủ tướng Trung Quốc Liu He đã nói chuyện với Đại diện Thương mại Hoa Kỳ Robert Lighthizer và Bộ trưởng Tài chính Steven Mnuchin qua điện thoại vào thứ Sáu theo giờ Bắc Kinh, theo một tuyên bố từ Bộ Thương mại Trung Quốc. Họ cũng đồng ý duy trì liên lạc.

Hai bên đồng ý rằng cần thực hiện để tạo ra cơ sở hạ tầng chính phủ cần thiết để làm cho thỏa thuận thành công, theo một tuyên bố gửi qua email sau cuộc điện đàm từ USTR. Tuy nhiên, bất chấp tình trạng khẩn cấp về sức khỏe toàn cầu hiện nay, cả hai nước đều hoàn toàn mong đợi đáp ứng các nghĩa vụ của mình theo thỏa thuận một cách kịp thời.

Cuộc điện đàm  là lần đầu tiên Liu và Lighthizer chính thức lên tiếng về thỏa thuận kể từ khi được ký vào tháng 1, ngay trước khi đại dịch coronavirus tấn công hai nền kinh tế lớn nhất thế giới và tăng cường chuỗi cung ứng toàn cầu. Thỏa thuận kêu gọi Liu và Lighthizer nói chuyện sáu tháng một lần.

S & P 500 tương lai đạt mức cao trong phiên sau khi báo cáo rằng Trung Quốc và Mỹ có một cuộc điện đàm về thương mại. 

Tổng thống Donald Trump nói với các phóng viên tại Tòa Bạch Ốc vào thứ Tư rằng ông có thể báo cáo trong một hoặc hai tuần tới nếu ông hài lòng với tiến trình thỏa thuận thương mại đang diễn ra.

Các giao dịch mua cho đến nay đã chậm tiến độ cần thiết để đạt mục tiêu tăng 76,7 tỷ đô la của năm đầu tiên, do nhập khẩu hàng hóa của Mỹ giảm 5,9% trong bốn tháng đầu năm 2020 so với một năm trước vì sự bùng phát của coronavirus. 

Sự không chắc chắn và nền kinh tế yếu hơn do sự bùng phát của coronavirus có thể ảnh hưởng đến khả năng đáp ứng các mục tiêu đó của Trung Quốc, bao gồm thông qua nhu cầu nội địa thấp hơn, chuỗi cung ứng bị tắc nghẽn, và giảm khả năng cung cấp hàng hóa và dịch vụ của Hoa Kỳ.

Một số giao dịch mua đang được thực hiện, với Trung Quốc đã mua đậu nành vào thứ năm và hơn 600.000 tấn ngô gần đây.

Trung Quốc đã đạt được tiến bộ trong các phần khác của thỏa thuận thương mại, dỡ bỏ các hạn chế đối với nhiều loại hàng nhập khẩu nông sản của Mỹ bao gồm thịt bò và gia cầm, loại bỏ các giới hạn sở hữu nước ngoài trong lĩnh vực tài chính và xuất bản một hướng dẫn về bảo vệ sở hữu trí tuệ.

Quan hệ giữa Mỹ và Trung Quốc ngày càng xấu đi kể từ khi Mỹ trở thành một trong những quốc gia chịu ảnh hưởng nặng nề nhất của đại dịch. Trump đổ lỗi cho Trung Quốc đã lừa dối thế giới về nguy cơ của căn bệnh này, và thậm chí còn đe dọa nhiều loại thuế quan hơn là hình phạt.

Trong khi, Bộ Ngoại giao Trung Quốc đã cáo buộc một số viên chức Hoa Kỳ cố gắng chuyển đổi trách nhiệm của chính họ đối với việc xử lý dịch bệnh kém sang những người khác.

TH

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments